GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về bột lòng đỏ trứng
Bột lòng đỏ trứng được làm từ lòng đỏ trứng sấy khô đã được tiệt trùng và nó rất giàu lecithin và chất nhũ hóa tốt, tạo màu sắc và tăng hương vị. Được sử dụng nhiều để làm chất làm đặc trong thực phẩm như là nước sốt ngọt và mặn.
Bột lòng đỏ được sấy khô ở nhiệt độ khoảng 180°C trong 5 phút theo quy trình, trứng sẽ được đưa vào máy đập tốc độ cao, sau khi đập máy sẽ tách lòng đỏ và lòng trắng ra riêng biệt. 100g bột lòng đỏ trứng = 10 lòng đỏ trứng, 1kg bột lòng đỏ trứng = 100 lòng đỏ trứng.
Bảo quản lòng đỏ trứng khô ở nhiệt độ phòng miễn là nơi khô ráo và thoáng mát, sau khi mở bao cần được bảo quản trong tủ lạnh.
Bột lòng đỏ có dạng bột mịn, tơi và màu vàng nhạt
ỨNG DỤNG CỦA BỘT LÒNG ĐỎ TRỨNG
Trong thực phẩm nó được sử dụng để làm sốt mayonnaise, kem, sốt hollandaise và sữa trứng. Nó cũng được sử dụng như là một chất làm đặc hay tạo gel cho thực phẩm như nước sốt.
Bột lòng đỏ trứng còn được dùng để sản xuất bánh mì cũng như bánh biscuits, mì sợi, bột áo ngoài, bánh quy, bánh nướng,…
Bột lòng đỏ trứng được cho vào thực đơn của những người ăn kiêng keto là những người chỉ ăn ít carbohydrate và tiêu thụ các chất béo tốt, cơ thể có thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn nhưng không cần phải ăn kiêng khem nghiêm ngặt, nên trong bột lòng đỏ có nhiều protein nên được ứng dụng trong chế độ ăn kiêng.
Sản xuất thức ăn cho trẻ em vì có hàm lượng chất béo hợp lý và tốt cho cơ thể. Nó được thấy nhiều ở những thức ăn cho bé ăn dặm, nó mềm mịn và dễ ăn rất phù hợp cho trẻ bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng có trong bột lòng đỏ giúp ích được cho quá trình phát triển não bộ và tăng trưởng của cơ thể cũng như cân bằng giữa các thành phần axit béo, axit đơn và đa chức chưa bão hòa.
Nó còn được dùng trong dược phẩm và các loại thực phẩm chức năng bởi dầu lòng đỏ và lecithin được chiết tách từ bột lòng đỏ trứng.
Lợi ích sức khỏe của lòng đỏ trứng đối với cơ thể
- Giảm nguy cơ đau dạ dày: các protein có trong lòng đỏ trứng chẳng hạn như phosvitin sẽ làm giảm số lượng hợp chất viêm trong cơ thể, giảm thiểu những cơn đau được tạo thành.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể: những chất giúp cơ thể chống lại sự miễn dịch của cơ thể chẳng hạn như glycopeptide sulfated có trong màng của lòng đỏ trứng sẽ giúp cơ thể kích thích sản xuất ra đại thực bào, những tế bào trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
- Giảm huyết áp: các peptide chứa trong lòng đỏ trứng làm giảm huyết áp đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Giảm nguy cơ các vấn đề về thị lực: trong lòng đỏ trứng có chứa những chất vô cùng quan trọng là lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất quan trọng để chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, một trong những vấn đề về mắt phổ biến sau độ tuổi 55.
Độ an toàn khi sử dụng bột lòng đỏ trứng
Việc tiêu thụ các loại trứng sống mặc dù đã được qua quá trình tiệc trùng dẫn đến nguy hiểm do những vi khuẩn gây ra như salmonella gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày và những căn bệnh về đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng.
Có thể bạn quan tâm
BỘT NGUYÊN TRỨNG (WHOLE EGG POWDER)
BỘT LÒNG TRẮNG TRỨNG (Egg White Powder) LÀ GÌ?