GIỚI THIỆU CHUNG
Bột nguyên trứng là gì?
Bột trứng nguyên trứng là loại thực phẩm chất lượng cao có nguồn gốc 100% từ trứng tươi đã được sấy khô với sự cân bằng dưỡng chất và là phụ gia thực phẩm chất lượng. Nó là một sản phẩm có chất nhũ hóa, kết dính, tạo bọt cho thực phẩm cũng như giữ nước.
Bột nguyên trứng được sản xuất từ 100% trứng gà tươi qua quá trình sấy phun tiệc trùng với nhiệt độ 180°C trong thời gian 5 phút
1 kg bột nguyên trứng tương đương 84 quả trứng gà
Bột nguyên trứng có dạng bột mịn, màu vàng nhạt, có khả năng kết dính, khả năng tạo bọt, nhũ hóa.
Quá trình sản xuất bột nguyên trứng:
Có 9 bước trong quá trình sản xuất bột nguyên trứng
Bước 1: Làm sạch
Các trứng tươi nguyên quả sẽ được rửa và làm sạch trước khi chế biến
Bước 2: Nứt
Sử dụng các công cụ để làm nứt toàn bộ trứng và các chất lỏng đồng nhất
Bước 3: Làm lạnh sơ bộ
Bước 4: Lọc
Chất lỏng đồng nhất được lọc để loại bỏ các loại tạp chất tiềm ẩn( vỏ trứng)
Bước 5: Bảo quản
Chất lỏng được lưu trữ trong bể đệm để xử lý tiếp.
Bước 6: Khử muối
Glucose được loại bỏ khỏi trứng nguyên chất lỏng thông qua được quá trình lên mẹn vi khuẩn, hoặc nấm men để tránh mùi vị và màu sắc không mong muốn.
Bước 7: thanh trùng
Chất lỏng khử khuẩn được thanh trùng ở nhiệt độ 60°C trong khoảng 3 đến 5 phút để giảm được số lượng salmonella xuống mức chấp nhận được.
Bước 8: sấy khô
Trứng lỏng đã được làm khô bằng không khí ở nhiệt độ 110-125°C
Bước 9: bao bì
Toàn bộ bột trứng sấy khô thu được đóng gói và lưu trữ để vận chuyển.
ỨNG DỤNG CỦA BỘT NGUYÊN TRỨNG
Sử dụng như là một chất kết dính
Trong trứng có chứa lượng lớn protein được xem là một trong những thành phần tạo nên độ kết dính cho sản phẩm. Bột nguyên trứng được dùng làm thành phần kết dính giống như ngũ cốc cho các loại thực phẩm như là bánh mì hay snack. Cũng tương tự tạo độ dính nó cũng được dùng để tạo nên một cấu trúc gel cho thực phẩm như bánh phết đường, surimi cá.
Trang trí cho thực phẩm
Bột lòng nguyên trứng cũng góp phần tạo nên màu sắc cho thực phẩm nó tạo ra màu nâu như bánh mì hay các loại bánh nướng. Ở lòng đỏ trứng còn có chất màu xanthophyll được dùng để tạo màu vàng cho các loại thực phẩm như mì sợi, custard (bánh sữa trứng).
Các loại như là phospholipid và lipoprotein những chất hoạt động bề mặt dùng để tạo hệ nhũ tương dầu trong nước cho các loại nước sốt hay mayonnaise.
Tạo hương vị cho thực phẩm
Việc sử dụng bột nguyên trứng còn có tác dụng để giữ hương thơm cho thực phẩm như bánh nướng và snack. Nó cũng có hương vị sẵn dùng để gia tăng hương vị và tạo nên các mùi đặc trưng để nhận dạng như là custard, mứt và kẹo.
Trong các loại bánh mì nó được dùng để làm chất giữ ẩm bánh trong thời gian bảo quản giúp các hạt tinh bột luôn ẩm và được tươi. Các loại bánh dùng bột nguyên trứng còn giúp cho cho sự tạo bọt và hình thành nên cấu trúc chứa khí của bánh trứng hay các loại kem.
Có thể bạn quan tâm:
BỘT LÒNG ĐỎ TRỨNG (EGG YORK POWDER)
BỘT LÒNG TRẮNG TRỨNG (Egg White Powder) LÀ GÌ?