Sử dụng tinh bột bắp trong sản xuất như là một phụ gia để gia tăng hương vị cho các món ăn trong chế biến, sản xuất ra các loại nước uống đúng chuẩn vị bắp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về tinh bột bắp và các công dụng của nó như thế nào trong sản xuất với bài viết sau đây.
GIỚI THIỆU CHUNG
Tinh bột bắp là gì?
Tinh bột bắp là một loại carbohydrate được chiết xuất từ việc loại bỏ các protein và chất xơ của hạt ngô chỉ lấy phần chứa tinh bột của ngô người ta gọi nó là nội nhũ sau đó được tinh chế thành loại bột màu trắng. Đa phần bột bắp không có hương vị chủ yếu để thêm kết cấu và làm dày các món ăn. Nó cũng được sử dụng để làm đặc súp, món hầm, nước sốt và món tráng miệng
Tinh bột bắp chỉ chứa carbohydrate nên không chứa protein vì vậy nó là tinh bột không chứa gluten nên là một sự thay thế tuyệt vời không chứa gluten cho chất làm đặc trong các công thức nấu nước sốt và nước thịt.
Sự ra đời của bột bắp
Bột bắp được biết đến vào năm 1844 ở New Jersey và được phát triển trồng ở các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ. Địa điểm dẫn đầu về sản xuất và sử dụng là ở Bắc Mỹ và Châu Á.
Chất dinh dưỡng trong tinh bột bắp
Trong bột bắp có rất nhiều carbohydrate và calo nhưng mà nó lại thiếu nhiều dưỡng chất như là protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Trong 128gam tinh bột bắp có chứa được các dinh dưỡng sau:
- Lượng calo 488
- Chất đạm 0,5 gam
- Carbohydrate là 117 gam
- Lượng đồng là 7% giá trị hàng ngày DV
- Selen là 7% DV
- Sắt 3% DV
- Mangan 3% DV
Các sản phẩm thay thế được cho bột ngô
Một vài loại nguyên liệu không có chứa gluten có thể thay thế tốt cho bột ngô nếu như bạn không có sẵn bột ngô mà vẫn muốn loại nguyên liệu có hiệu quả tương tự thì hãy sử dụng chúng
Bột gạo: được sản xuất từ bột gạo, và có thể thay thế theo tỷ lệ 3:1
Bột dong riềng: được chiết xuất từ cây dong riềng nhiệt đới. Loại bột này thay thế theo tỷ lệ 2:1 , đối với bột này cần phải đánh kĩ để không bị vón cục.
Bột khoai tây: được thay thế với bột bắp theo tỷ lệ 1:1 để đảm bảo được độ dày của sản phẩm cần được thêm vào cuối cùng.
Tinh bột sắn: được chiết xuất từ củ rau sắn, được thay thế cho bột ngô theo tỷ lệ 2:1
Gel hạt lanh: trộn 1 thìa hạt lanh xay với 4 thìa (60ml) nước để tạo thành gel thay thế cho 2 thìa bột ngô
Kẹo cao su Xanthan: được làm bằng cách lên men đường với một số vi khuẩn. nên thêm vào một lượng nhỏ ¼ thìa cà phê và thêm nhiều hơn đến khi thấy đủ.
Kẹo cao su Guar: tương tự như kẹo xanthan nó cũng được sử dụng bắt đầu với một lượng nhỏ và cho thêm dần lên.
ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT BẮP
Chất làm đặc trong thực phẩm
Nó thường được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm trong các món như súp, món hầm, nước sốt hoặc sữa trắng. Để tránh tình trạng bị vón cục khi thêm vào các món ăn , cần phải pha lỏng tinh bột bắp với chất lỏng chẳng hạn như nước thành hỗn hợp sền sệt để thêm vào thức ăn nhưng đặc biệt phải chú ý đảm bảo thức ăn phải nguội trước khi thêm hỗn hợp vào vì tránh việc khi thêm hỗn hợp vào bị tan ra.
Ứng dụng như là chất làm đặc trong thực phẩm
Chất thay thế trứng
Để có thể làm bánh nướng hay các loại bánh ngọt, bánh quy hoặc thậm chí bánh mì thịt thường thì sẽ dùng đến trứng nếu như không có sẵn trứng có thể sử dụng thử 1 thìa bột ngô trộn đều với 3 thìa nước ấm thay thế cho một quả trứng để làm bánh.
Được dùng như một chất thay thế trứng
Có khả năng làm dịu da
Với tinh bột bắp người ta sử dụng nó với công dụng với khả năng làm dịu da đối với những vết cháy nắng và giảm ngứa da khi bị kích ứng bằng cách trộn một vài giọt nước trong một cái chén với bột ngô khuấy đều hỗn hợp đến khi có độ dày như bơ đậu phộng, thoa một lớp nhỏ lên da và để yên đến khi khô hoàn toàn và rửa sạch mặt bằng nước ấm.
Sản xuất trong các sản phẩm làm dịu da
Khử mùi
Nếu như không muốn sử dụng chất khử mùi bằng hóa học có thể chuyển qua sử dụng khử mùi tự nhiên có thể làm tại nhà bằng tinh bột bắp. Nhờ đặc tính hút ẩm nó sẽ là chất khử mùi tự nhiên để giẩm mùi hôi và mô hôi cho cơ thể.
Được dùng trong sản xuất chất khử mùi
Cách tự tạo chất khử mùi bột ngô tại nhà:
3 muỗng canh (45ml) dầu dừa
2 muỗng canh (16gam) tinh bột ngô
2 muỗng canh (28gam) muối nở
Cho dầu dừa vào lò vi sóng để từ 15 – 20 giây hoặc cho đến khi nào nó đông lại thì lấy ra, rồi tiếp theo thêm bột ngô và muối nở vào để tạo thành hỗn hợp đặc bên cạnh đó có thể thêm tinh dầu vào để có mùi dễ chịu.
Chăm sóc cá nhân
- Bột ngô rất tốt để hấp thụ vết dầu và chất lỏng trên quần áo vì tính chất khô và hút ẩm nên dễ dàng hấp thụ được độ ẩm dễ dàng. Vì vậy nếu như bị vết bẩn dầu mỡ dính lên quần áo chỉ cần dùng một thìa tinh bột bắp để thoa lên vết bẩn và để nó khoảng 12h trước khi giặt lại nó sẽ biến mất hoàn toàn.
Được sản xuất trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân
- Nó cũng được sử dụng như một loại dầu gội khô tự nhiên. Để có thấy lại mái tóc hết bết dính chúng ta cần lấy tinh bột rắc lên chân tóc và chải kỹ để có thể đưa tinh bột vào tận chân tóc để làm sạch.
Cách sản xuất tinh bột ngô
Ngô được ngâm trong vòng 30 đến 48 giờ để lên men nhẹ sau đó mầm được tách khỏi nội nhũ và hai thành phần đó được xay riêng( vẫn ngâm). Tiếp tục bằng việc rửa tinh bột sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Tinh bột đã được tách khỏi rượu ngô, mầm ngũ cốc, chất xơ và gluten chủ yếu trong thiết bị hydrocyclones và bằng công nghệ máy ly tâm để tách được các tạp chất và sau cùng sẽ được làm khô.
Các rủi ro khi dùng tinh bột ngô
Việc sử dụng tinh bột ngô cũng như các loại tinh bột khác sẽ dễ bị nổ bụi.
Tác dụng phụ của tinh bột bắp
Làm tăng lượng đường trong máu
Bột bắp rất giàu carbs, calo và nó có chỉ số lượng dường huyết cao để đo mức độ khi ăn thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nhưng nó lại có rất ít chất xơ nên khả năng hấp thụ lượng đường vào trong máu nhanh hơn vì vậy khi sử dụng bột ngô ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao đột biến.
Gây hại cho sức khỏe tim mạch
Vì đã qua một quá trình tinh chế với nhiều giai đoạn và bị loại bỏ hết các chất dinh dưỡng nên khi tiêu thụ quá nhiều tinh bột ngô là loại carbs tinh chế nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch với những nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, béo phì, tiểu đường loại 2 và huyết áp cao hơn.
Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết
Khi sử dụng bột ngô ngoài calo và carbs thì không nhiều chất dinh dưỡng bên trong. Mặc dù sử dụng một lượng lớn tinh bột ngô nhưng trong đó các chất dinh dưỡng như đồng và selen nhưng hầu hết mọi người sử dụng 1-2 muỗng canh (8-16 gam) mỗi lần. Nên nếu sử dụng bột ngô chúng ta phải kết hợp với nhiều loại thực phẩm để cân bằng lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Có thể bạn quan tâm
TINH BỘT KHOAI TÂY LÀ GÌ?
Bột Wheat Gluten là gì? Công dụng như thế nào.