PHỤ GIA TẠO HƯƠNG - HƯƠNG MÃNG CẦU

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về hương mãng cầu

Hương mãng cầu là loại hương được chiết xuất từ trái mãng cầu. Mãng cầu hay còn gọi là mãng cầu gai, na xiêm hoặc na gai.

Tên tiếng anh là soursop với chiều cao của cây là 3 đến 10m, sậm, lá màu đen, không lông, xanh quanh năm, trái to và có gai mềm, thịt quả ngọt hơi chua, hột có màu nâu đậm.

Mãng cầu được trồng nhiều ở Trung Mỹ như Mexico, Cuba, Vùng Caribe và một số vùng Đông Nam Á, đảo ở Thái Bình Dương. Mãng cầu sống ở khu vực có độ ẩm cao và có mùa Đông không lạnh lắm, nhiệt độ dưới 5°C lá và nhánh nhỏ hỏng, nếu nhiệt độ dưới 3°C thì cây sẽ chết.

Chất dinh dưỡng có trong mãng cầu gồm:

Protein: 1g, carb 16,8g , chất xơ 3,3g , vitamin C 34% RDI , kali 8% RDI , magie 5% RDI , Thiamine 5% RDI. Ngoài ra trong nó còn có lượng nhỏ niacin, riboflavin, folate và sắt cũng như chất chống oxy hóa. Trong mỗi 100gam chứa khoảng 60 kcal

ỨNG DỤNG CỦA MÃNG CẦU

Hương mãng cầu được sử dụng nhiều để tạo mùi cho các loại trà, nước giải khát, kem, sữa, sữa chua hay các loại nước uống khác với công dụng giúp tạo mùi đặc trưng và tự nhiên của mãng cầu giúp đồ uống luôn có mùi nồng nàng của mãng cầu giúp kích thích khứu giác và vị giác hơn trong khi uống.

Ứng dụng của hương mãng cầu

Tác dụng phụ của mãng cầu

Trong mãng cầu có hợp chất là annonacin một chất độc gây hại cho thần kinh và nó cũng là nguyên nhân gây ra một bệnh thoái hóa thần kinh, gây ảnh hưởng đến thần kinh điển hình của bệnh Parkinson một loại bệnh gây đãng trí ở người già hay mắc phải.

Đối với những trường hợp không nên sử dụng mãng cầu.

Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp  vì vậy người đang dùng thuốc này không nên uống trà lá mãng cầu.

Người đang dùng thuốc tiểu đường: mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

Người mắc bệnh gan và thận: mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Những người có lượng tiểu cầu thấp: mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này không nên sử dụng mãng cầu xiêm.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: được khuyến cáo là không sử dụng, đặc biệt là không nên dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm trong các trường hợp phụ nữ có thai.

Lợi ích sức khỏe của mãng cầu

Ngăn ngừa thiếu máu

Trong mãng cầu chứa rất nhiều chất sắt, là một thành phần hỗ trợ để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thay vì được dùng thuốc các tế bào hồng cầu được thay mới thông qua cơ thể bổ sung các loại rau và trái cây tươi chẳng hạn như mãng cầu. Hồng cầu là một chức năng quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy lên các cơ quan tổ chức của cơ thể.

Làm đẹp da: mãng cầu có ít chất béo và có lượng vitamin C cho cơ thể cao hơn so với nhu cầu cần cung cấp một ngày nên nó luôn là một trong những loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể giúp da đẹp và trắng sáng, ngoài ra nó tăng cường sức đề kháng giúp bạn luôn tươi trẻ.

Trong trái mãng cầu còn chứa các loại khoáng chất như photpho và canxi là những chắc giúp xương luôn chắc khỏe và ngăn ngừa căn bệnh loãng xương ở phụ nữ. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa sỏi mật, điều hòa axit uric, tăng cường chất xơ giúp ăn ngon miệng hơn.

Chữa bệnh đường niệu và sỏi thận

Mãng cầu được ép ra trở thành nước ép có tác dụng điều trị các căn bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan, ngoài ra nó còn giúp bệnh phong được mau lành hơn.

 

Có thể bạn quan tâm

Hương lài

Hương trà ô long

Call Now Button