TINH BỘT GẠO LÀ GÌ? CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO.

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về tinh bột gạo

Tinh bột gạo là một loại carbohydrate của phân tử tự nhiên và nó là thành phần chính của gạo, nó là một loại bột màu trắng không hòa tan gồm cả amylose và amylopectin, có hạt rất mịn và kích thước hạt rất nhỏ từ 2-8m. Nó có công dụng trong chế biến sản phẩm thịt, nước sốt, súp, món tráng miệng,… và ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm trắng da.

Phân loại các loại tinh bột gạo:

Bột gạo tẻ: là loại gạo chúng ta được ăn hàng ngày hay còn gọi là bột gạo, nó được xay từ hạt gạo tẻ, ngoài ra nó còn được dùng để nấu và là nguyên liệu của nhiều món như cháo, bánh bột lọc, bánh cuốn, bánh ướt.

Bột gạo nếp: là loại bột được xay từ gạo nếp là loại gạo thường được dùng để nấu xôi chè, bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.

Bột gạo nguyên cám: hay còn gọi là gạo lứt loại gạo được làm từ nguyên cám, chỉ tiến hành gặt không qua xay trấu hay đánh bóng và làm trắng hạt gạo. Không chỉ có chất xơ mà gạo còn có cả cám, tinh bột và cả vi khuẩn. Nên khi loại bỏ đi chất xơ dinh dưỡng thì trong đó chỉ còn lại calo.

Quy trình sản xuất ra bột gạo:

Ngâm: Cho gạo vào ngâm trong nước sẽ làm mềm hạt gạo còn gọi là quá trình hydrat hóa làm mềm các màng tế bào, sẽ là bước đệm để giúp cho quá trình xay gạo và tinh bột được giải phóng được dễ dàng hơn

Xay: quá trình xay dùng để phá vỡ cấu trúc của gạo và lớp màng tế bào của nó làm giải phóng ra lớp bột lạp có trong tế bào hạt gạo, ngoài ra quá trình xay còn giúp đồng nhất khối hạt hình thành dạng bột cho bột gạo.

Khuấy: mục đích của quá trình khuấy sẽ giúp các phân tử tinh bột thoát ra hoàn toàn khỏi các túi bột lạp giúp hiệu suất thu hồi tinh bột và khi khuấy các tạp chất nhẹ còn lẫn trong gạo sẽ nổi lên và chúng ta dễ dàng vớt lên.

Lắng gạn: có hai cách để tách bột ra khỏi nước là lắng gạn và ly tâm

Chia bột ướt: sau khi được lắng gạn thì bột có được dạng nhão, khối bột này sẽ được chia ra làm mâm tre để bọc vải, khối lượng chia cần đều trên các vĩ nhằm đảm bảo được bột khô đều, lớp vải sẽ giúp lấy bột khi bột khô.

Phơi: bột sau khi chia ra thì sẽ được phơi và sấy khô đến 15% độ ẩm, phơi trong khoảng từ 4-6 giờ. Quá trình phơi sẽ làm hạ độ ẩm xuống dưới mức cần thiết để vi sinh vật và nấm mốc có thể phát triển làm hư hỏng bột. Sau khi bột khô có thể đóng gói và bảo quản bột hoặc có thể nghiền mịn rồi bao gói.

ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT GẠO

Ứng dụng trong giặt là

Từ rất lâu người ta đã sử dụng tinh bột gạo để làm chất tẩy trắng cho quần áo giúp sợi vải được mềm, tạo khả năng chống bám đất và loại bỏ khỏi vi khuẩn khỏi quần áo và giúp cho việc ủi quần áo trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng tinh bột gạo để giặt là quần áo

Chăm sóc tóc với tinh bột gạo

Tinh bột gạo được sử dụng chăm sóc tóc với công dụng cải thiện sự chắc khỏe của tóc và giúp tóc luôn luôn bóng mượt, trong tinh bột gạo rất giàu axit amin, chất chống oxy hóa giúp củng cố chân tóc, nó cũng có nhiều inositol, một loại carbohydrate có tác dụng sửa chữa và bảo vệ tóc hư tổn, kích thích độ đàn hồi và cho tóc mọc nhanh hơn.

 Ứng dụng của tinh bột gạo trong chăm sóc tóc

Tinh bột gạo có trong nước vo gạo dùng để gội đầu hoặc ủ tóc thường được sử dụng. Nước vo gạo chính là nước tinh bột gạo lắng động lại sau khi ngâm hoặc vo gạo trước khi nấu cơm và cách để tạo ra nước vo gạo sử dụng để chăm sóc tóc như sau:

-  Cách 1: Ngâm

Lấy gạo rửa sạch sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa đủ sau đó để ngâm khoảng 30 phút, cuối cùng lấy đồ lọc nước vo gạo vào một nồi sạch

-  Cách 2: Nước vo gạo lên men

Có nhiều người sử dụng nói rằng sử dụng nước vo gạo lên men sẽ có hiệu quả tốt hơn khi dùng nước vo gạo bình thường. Vì trong các chất lên men thì lượng oxy hóa cao hơn sẽ chống lại các loại tổn thương tế bào của da và tóc.

Để lên men nước vo gạo hãy làm theo như ngâm nhưng đến khi lọc thì sẽ để nước vo gạo ở nhiệt độ  trong phòng tối đa 2 ngày và để nó lên men sau đó hãy lọc và bỏ vào bát sạch.

-  Cách 3: Nấu sôi

Một cách khác để làm nước vo gạo đó là đun sôi gạo

Nấu gạo với lượng nước thường dùng để nấu cơm, sau khi gạo nấu được sôi lên thì sẽ lọc nước vo gạo ra và để vào nồi sạch để sử dụng.

Ứng dụng trong dưỡng da

Sử dụng tinh bột gạo trong dưỡng da là một thành phần lành tính rất được ưa chuộng hiện nay vì bột gạo có khả năng chống viêm và ngăn ngừa sự lão hóa da cũng như làm sáng da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Mặt Nạ Gạo I'm From Rice Mask 110g | OHGOOD.VN

Chăm sóc da với tinh bột gạo

Vì trong bôt gạo có thành phần tẩy tế bào chết axit phytic  tương tự như AHA(axit alpha hydroxit) một chất tẩy tế bào chết hóa học được dùng nhiều nhất hiện nay, đã được nhiều nghiên cứu và người đã sử dụng chứng minh rằng có công dụng để điều trị mụn trứng cá, loại bỏ lớp tế bào chết, sần sùi giúp làm trắng da và điều trị tăng sắc tố da như nám, thâm, tàn nhang,..

Trong bột gạo có thành phần là axit ferulic và PABA. PABA có khả năng giúp da chống lại các tia UV từ ánh nắng mặt trời được dùng nhiều trong các công thức kem chống nắng hoặc hỗ trợ da được chống nắng tối ưu hơn. Axit ferulic một trong những thành phần có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn và tăng cường bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Axit ferulic thường được kết hợp với vitamin C và E  được ứng dụng trong nhiều loại serum hay kem dưỡng.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Tinh bột gạo là một nguyên liệu cần thiết cho đời sống, gạo từ xa xưa đã là món ăn chính cho chúng ta đặc biệt là các nước châu Á, nó được sử dụng đầu tiên là nấu gạo thành cơm làm món chính cho tất cả món ăn cho gia đình. Bây giờ người ta đã chế biến ra nhiều món mới hơn với tinh bột gạo, cũng là góp phần xây dựng nên những món ngon làm phong phú cho món ăn cho nước ta.

Tinh bột gạo được sử dụng trong thực phẩm

Các món ăn được chế biến thêm ngoài các món khác như : bánh cuốn, bánh canh, bánh xèo, bánh bò, bánh đậu xanh, bún gạo, bánh xèo, bánh đúc, bánh hỏi, bún, bánh khoái,…

Trong chế biến các loại bánh kẹo, người ta sử dụng tinh bột gạo như là chất làm trắng và mịn để phủ lên lớp phía trên như các thanh socola, cam thảo hay các loại kẹo cao su.

Các lợi sức khỏe khi sử dụng tinh bột gạo

Những lợi ích sức khỏe khi sử dụng tinh bột gạo đối với cơ thể

Giảm cholesterol, ổn định đường huyết

Nguồn chất xơ dồi dào có trong tinh bột gạo có công dụng để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, làm giảm cholesterol  và ổn định đường huyết cho cơ thể

Ngoài ra nó còn được dùng để hỗ trợ cho việc ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến đường ruột, tiểu đường loại 2 và cao huyết áp

Hỗ trợ chức năng gan

Trong tinh bột gạo có Choline một chất dùng để vận chuyển các chất béo trung tính và các cholesterol từ gan sang các cơ quan khác để hấp thụ, từ đó các hoạt động trong chức năng gan được hiệu quả hơn và được cải thiện rõ rệt.

Cho những người không dung nạp Gluten

Những người không dung nạp Gluten thích sử dụng tinh bột vì trong tinh bột không chứa gluten và những người mắc bệnh Celiac gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nếu như tiêu thụ gluten.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Lượng tinh bột trong tinh bột gạo là chất cung cấp năng lượng cho cơ thể và quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Các cơ quan và não bộ sẽ không hoạt động tốt nếu như thiếu tinh bột.

 

CÁC LOẠI TINH BỘT KHÁC: TINH BỘT KHOAI MÌ LÀ GÌ? 

Call Now Button