Đối với những chất tạo ngọt cho thực phẩm thì hiện nay trên thị trường có nhiều chất làm ngọt khác nhau. Có những chất làm ngọt tùy vào thực phẩm mà độ ngọt được cho vào khác nhau. Hiện tại trên thị trường có bán loại đường Aspartame được xem là loại đường có độ ngọt cao gấp 200 lần đường ăn. Vậy đường Aspartame thực sự độ ngọt cao như thế nào hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau đây.
CHẤT LÀM NGỌT ĐƯỜNG ASPARTAME
Đường Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo có độ ngọt gấp 180-200 lần so với đường ăn (sucrose). Aspartame được biết đến là tạo ra 4kcal (17KJ) năng lượng trên mỗi gram khi được chuyển hóa lượng aspartame cần thiết để tạo ra vị ngọt không đáng kể.
Bên cạnh đó đường Aspartame là một loại metyl este của axit aspartic/ phenylalanine dipeptide và có tên thương mại là NutraSweet, Equal, Canderel.
Đường aspartame được biết là khác với đường ăn không chỉ ở độ ngọt mà còn ở thời điểm bắt đầu và thời gian vị ngọt kéo dài. Vì độ ngọt quá cao nên thường được kết hợp với đường ACK để tạo hương vị giống như đường hơn.
ỨNG DỤNG CỦA ĐƯỜNG ASPARTAME
Đối với đường aspartame được ứng dụng trong sản xuất các loại nước uống (soda ăn kiêng, nước trái cây nhẹ hoặc ít đường, sữa có hương vị ít béo, thanh dinh dưỡng, món tráng miệng (chẳng hạn như đường, bánh pudding, gelatin, kem nhẹ cũng kem que, kẹo cao su, nước sốt, siro và gia vị)
Aspartame có thể thủy phân (phân hủy) thành các amino acid cấu thành trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc độ pH cao. Nên không ưa chuộng chất làm ngọt trong làm bánh dễ bị phân hủy trong sản phẩm chứa pH cao, yêu cầu cho thời gian sử dụng dài.
Đường Aspartame được điều chỉnh làm chất ngọt nhân tạo vào 1958 với bản sửa đổi phụ gia thành phần đối với thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.
ĐỘ AN TOÀN CỦA ĐƯỜNG ASPARTAME
Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu thành lập 2013, đã cho aspartame là an toàn được tiêu dùng ở mức độ tiếp xúc.
Đã có những kết luận rằng đường Aspartame không gây ra đau đầu, co giật, bệnh Alzheimer, Parkinson, lupus ban đỏ hay đa xơ cứng