GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về màu Tartrazine (E102)
Màu tartrazine là màu phụ gia thực phẩm có màu vàng chanh, được xem là một loại thuốc nhuộm có màu vàng chanh, được sử dụng làm thực phẩm tô màu.
Mức tiêu thụ trung bình được phép sử dụng là 7.5mg/ kgbw
ỨNG DỤNG CỦA MÀU TARTRAZINE
Sử dụng trong thực phẩm
Màu tartrazine sử dụng trong các thực phẩm như bánh kẹo, mứt thạch, kẹo cao su, món tráng miệng, làm nhân bánh màu vàng chanh cho các loại bánh hoặc dùng phủ lên lớp bánh, các loại sữa chua lên men và gia vị cũng như sốt thực phẩm.
Các thực phẩm như ngũ cốc, súp, bỏng ngô, khoai tây chiên đều sử dụng màu vàng chanh để chế biến tạo màu sắc và trang trí cho nó.
Sử dụng trong mỹ phẩm
Các sản phẩm dưỡng và chăm sóc cá nhân: tạo màu cho các loại kem dưỡng da, xà phòng, sữa rửa mặt, nước súc miệng, nước hoa, kem đánh răng, dầu gội và dầu xả hiện nay….
Sản phẩm trang điểm: các loại kem nền, phấn mắt, kẻ mắt, kem lót hay son môi cũng được sử dụng màu tartrazine sử dụng để tạo màu để sản phẩm có màu sắc phong phú hơn.
Sử dụng trong dược phẩm
Màu tartrazine còn dùng tạo màu cho các loại thuốc như viên nang, chất lỏng, kẹo thuốc cho em bé, các loại vitamin hay thực phẩm chức năng, thuốc kháng axit, viên ho ngậm cho viêm họng.
Ứng dụng khác: màu vàng chanh thường được sử dụng cho các loại nước rửa chén, nước sơn, sơn móng tay, bút màu, mực, thuốc nhuộm hay các loại chất khử màu, nước rửa chén.
Độ an toàn khi sử dụng màu Tartrazine
Sử dụng màu Tartrazine mặc dù được cho là an toàn nhưng cũng có thể gây ra các phản ứng không đáng có như ung thư, nhạy cảm gây dị ứng khi sử dụng, bệnh suyễn.
Có thể bạn quan tâm:
Phụ gia tạo màu - Màu Trắng đục Tio2
Phụ gia tạo màu - Màu Caramel