GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về màu caramel (E150)
Màu caramel được tạo ra bằng cách đun nóng một hợp chất đường (thường cùng với hợp chất amoni, axit hoặc kiềm. Màu caramel có màu từ vàng nâu cho đến đen và cũng tùy thuộc vào nồng độ khi cho vào. Màu caramel được sử dụng trong các loại thực phẩm như bánh nướng, đồ uống, với công dụng tạo màu sắc cho sản phẩm trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Màu caramel còn có nguồn gốc từ tự nhiên với hàm lượng cao như hành tây, củ cải đường, củ cà rốt,…
Tính chất:
- Màu caramel có ở dạng rắn và lỏng có màu nâu sẫm do quá trình xử lý nhiệt được.
- Hòa tan trong nước ở dạng lỏng và bột
Có 4 loại màu caramel là E150a, E150b, E150c, E150d
Màu E150a: là chất phản ứng amoni và sulfit. Nó còn được gọi là xút và màu caramel trơn
Màu E150b: là một chất phản ứng với sulfite nhưng không có amoni, còn gọi là sulfit ăn da, các hợp chất sulfit (axit lưu huỳnh, kali sulfit, kali bisulfit, natri sulfit và natri bisulfit), không có hợp chất amoni nào được dùng trong loại caramel này
Màu E150c: có phản ứng với amoni nhưng không có sulfit, còn được gọi là caramel amoniac, không có hợp chất sulfit nào được sử dụng
Màu E150d: là chất phản ứng sunfit và amoniac. Còn được gọi là sulfit amoniac caramel. Với sự có mặt của cả hợp chất sulfit và amoni
ỨNG DỤNG CỦA MÀU CARAMEL
Màu caramel được sử dụng phổ biến tạo màu cho các loại thức ăn như bánh kẹo, nước
giải khát, trà sữa, tạo các loại nước sốt cho món ăn như cá kho, quét lên thịt nướng.
Bánh flan, bánh trứng thường sử dụng caramel như là một nguyên liệu không thể thiếu để sử dụng tạo nên độ ngon đặc biệt của món ăn.
Màu caramel sử dụng trong các loại nước giải khát, sử dụng trong bia, cà phê, và các loại nước giải khát, đặc biệt là trà sữa sử dụng màu caramel để tạo màu cho nước uống mà còn tạo hương thơm cho nước uống.
Ngoài ra còn sử dụng trong dược phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sức khỏe. Nó còn được dùng trong các loại sản phẩm khác nhau
Độ an toàn của màu caramel
Màu caramel được xem là an toàn để sử dụng không gây ung thư cũng như không gây độc cho gen, các cơ quan quản lý quốc tế đã chấp thuận việc sử dụng nó để làm màu cho thực phẩm.
Mức tiêu thụ an toàn của màu caramel là 300mg/ kgbw đối với E150a, E150b và E150d, đối với E150c chỉ có 100mg/kgbw
Có thể bạn quan tâm:
Màu thực phẩm - Màu Blue
Màu thực phẩm - Màu Brown HT