Tại sao cần sử dụng hương liệu trong thực phẩm

Hương liệu đối với ngành thực phẩm là quan trọng vì nó được sử dụng như một phụ gia thực phẩm, một thành phần để tạo độ ngon của sản phẩm và tăng độ cảm quan khi sử dụng.

Đối với ngành thực phẩm và nước uống F&B, hương liệu như một phần thiết yếu để tạo vị ngon và hương thơm quan trọng. Việc sử dụng hương liệu cho các loại nước uống được biết vô cùng quan trọng, để biết thêm nhiều nguyên liệu hơn về hương vị chúng ta hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau đây.

Tại sao hương liệu được sử dụng nhiều trong thực phẩm

- Công dụng

Đối với hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm để gia tăng mùi thơm và tăng độ cảm quan khi sử dụng sản phẩm. Việc mùi thơm sẽ làm cho sản phẩm được chú ý hơn, mùi thơm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của người sử dụng.

- Thành phần thay thế

Mọi sản phẩm đều phải sử dụng hương liệu thực phẩm, nhiều trường hợp không sử dụng hương liệu tạo mùi thì có thể thay thế như thế nào, việc sử dụng các hương liệu nhân tạo mọi người có thể sử dụng các nguyên liệu có mùi tự nhiên để gia tăng hương vị nhưng không cần.

- Hương liệu có an toàn

Đối với những hương liệu tự nhiên được sử dụng trong ngành đã được kiểm chứng là an toàn để sử dụng cần qua quá trình chiết xuất để tạo ra loại hương liệu có mùi thơm sử dụng phù hợp và đảm bảo an toàn.

Các loại hương liệu phổ biến

- Hương liệu nước uống

Các loại hương liệu cho nước uống trong ngành F&B với nước trái cây, trà sữa, sữa chua, cà phê, soda, bia, rượu,…cần rất nhiều loại mùi hương để sử dụng theo nhu cầu về hương vị đối với các loại nước uống này.

Các loại hương sử dụng phổ biến đối với nước uống như Hương cam, hương dâu, hương sầu riêng, hương chanh, hương bạc hà, hương sữa, hương rượu, hương cà phê, hương tăng lực,…những loại hương đáp ứng được nhu cầu sử dụng đối với với ngành nước uống.

- Hương liệu trong món ăn

Ngoài trong nước uống, hương liệu đặc biệt được sử dụng nhiều cho ngành chế biến thực phẩm, món ăn qua quá trình chế biến có thể nhiều gia vị kết hợp nên khi sản phẩm được hoàn thành nó làm mất đi nhiều mùi vị tự nhiên của nó, nên việc kết hợp các loại hương liệu được làm từ chính những liệu đó đã được sử dụng để đảm bảo thực phẩm có được hương vị đúng chuẩn, đặc trưng nhất của nó.

Các loại hương sử dụng nhiều trong các món ăn: hương bò, hương thịt heo, hương nước mắm, hương gà, hương tôm, hương trứng…

- Hương liệu ngành mỹ phẩm, dược phẩm

Đối với ngành mỹ phẩm và dược phẩm mùi hương cũng cần sử dụng nhiều để tạo mùi hương cho mỹ phẩm, dược phẩm. Các loại mùi hương sử dụng nhiều cho ngành này như hương bạc hà, hương chanh, hương cam quýt, hương trà xanh, hương nha đam,…

Vậy tại sao cần hương liệu trong sản xuất

Các sản phẩm không có mùi vị ngay từ đầu: các sản phẩm bánh kẹo hiện nay chế biến theo dạng công nghiệp nên việc sử dụng ra bánh kẹo nhưng lại thiếu đi hương liệu nên cần bổ sung các hương trái cây, để khi ngửi sẽ làm dậy mùi để tăng cảm quan kích thích cảm giác

Các loại sản phẩm bị mất mùi trong quá trình chế biến đặc biệt ở nhiệt độ cao

Trong quá trình chế biến các thực phẩm bị mất mùi thật sự rất nhiều, khi ở nhiệt độ cao việc thoát hơi của nhiều loại thực phẩm là rất nhiều như các loại thịt, các loại trái cây nên việc bổ sung các hương liệu để gia tăng mùi vị cho thức ăn hay nước uống là vô cùng quan trọng.

Gia tăng mùi vị: việc mùi thơm gây kích thích mũi ta khi ngửi cũng ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn các loại thực phẩm khi sử dụng. Với những sản phẩm có hương thơm nhiều, mùi thơm sẽ lôi cuốn được nhiều người sử dụng nên việc tăng hương vị kích thích cảm quan, tăng độ hấp dẫn của sản phẩm.

Call Now Button