SỰ KIỀM HÓA CỦA CA CAO
Ca cao được biết đến là chất axit giúp tạo ra các loại bột ca cao có vị chua, nhưng độ chua cũng tùy thuộc vao nơi trồng, thổ nhưỡng, khí hậu, giống ca cao và sẽ có độ axit khác nhau.
Ca cao nguyên chất có mùi hương ca cao tự nhiên, hơi nồng nhưng mùi hương dễ chịu, không bị gắt mùi hóa chất, hương thơm nhẹ rõ mùi socola. Nhưng ca cao tự nhiên thường có vị chua nên khó uống hơn.
Vì vậy mà sự kiềm hóa ca cao để ca cao tách axit khỏi bột ca cao, giúp hương vị bộ được đậm đà hơn, dễ uống, vị ngọt bùi hậu rõ hơn. Tuy nhiên sự kiềm hóa có thể bị mất một số chất dinh dưỡng như polyphenol nhưng không đáng kể ảnh hưởng đến những dinh dưỡng khác mà ca cao có.
Về mùi vị: sau kiềm hóa ca cao sẽ có mùi vị dễ uống hơn, êm, ngọt giảm bớt được độ đắng, không còn vị chua, hương thơm thì không đổi, mùi vị cũng không thay đổi.
Màu sắc: màu sắc khi qua kiềm hóa có màu đậm hơn loại chưa qua kiềm hóa, ca cao ở nước như Việt Nam, Indonesia, Malaysia có độ axit thấp nên không cần kiềm hóa nhiều vì nó không khác biệt nhiều so với màu ca cao nguyên thủy.
Hàm lượng dinh dưỡng: dinh dưỡng khi bị kiềm hóa chỉ bị mất một ít polyphenol hơn là một chất chống oxy hóa cao cho cơ thể.
Bột ca cao hiện nay có loại các loại khác nhau:
- Bột ca cao đã kiềm hóa và đã tách béo
- Bột ca cao đã kiềm hóa và chưa tách béo
- Bột ca cao chưa kiềm hóa và đã tách béo
- Bột ca cao chưa kiềm hóa và chưa tách béo.
Ca cao có tác dụng gì?
Vậy ca cao thường được sử dụng làm gì: ca cao được biết đến sẽ sản xuất ra các loại socola, làm bánh kẹo, chế biến nước uống.
Ca cao là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa được nhiều bệnh và làm chậm quá trình lão hóa để cơ thể khỏe mạnh.
Thành phần cafein và polyphenol trong ca cao có tác dụng giúp bạn tỉnh táo tăng khả năng tập trung xua tan mệt mỏi căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm.
Thành phần ca cao chứa chocolate amphetamine có hiệu quả tăng cường truyền thông tin đến não bộ, tăng hormone giới tính.
Không chỉ cung cấp năng lượng mà còn kích thích não bộ, cải thiện trí nhớ.
Ca cao có tác dụng ngăn ngừa máu đông, điều hòa lưu thông máu, giảm khả năng mắc các bệnh về tim, huyết áp, đột quỵ