NHỮNG NGUYÊN LIỆU SỬ DỤNG TRONG GIÒ CHẢ

Trong ngành ẩm thực Việt, giò chả đã được xem là những món ăn đặc trưng sử dụng cho những ngày tết, ăn giỗ, hiếu hỉ,...chúng ta có thể mua món ăn này ở mọi nơi ở Việt Nam. Một món ăn quen thuộc mọi người có thể ăn ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, nhưng mọi người thường không biết nguyên liệu nào đã tạo nên được món ăn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên liệu tạo nên giò chả ở bài viết sau.

GIÒ CHẢ LÀ GÌ?

Giò chả là một món ăn được chế biến từ thịt nạc xoay nhuyễn và các loại gia vị nêm nếm cho vừa ăn với từng gia đình cũng như vùng miền và có thể thêm phụ gia an toàn để tăng độ dai và thời lượng sử dụng sản phẩm lâu hơn sao đó được gói vào lá chuối rồi đem đi luộc chín.

GIÒ CHẢ TRONG NGÀNH ẨM THỰC VIỆT

Trong ngành ẩm thực Việt, đối với giò chả đặc biệt được cho các món ăn truyền thống cho các gia đình Việt. Những món ăn này đều có hương vị đặc trưng riêng cũng như từng gia đình cũng như từng vùng miền. Không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa của người Việt, các gia đình cùng nhau làm nên món ăn bằng cách thể hiện tình cảm gia đình với việc quây quần bên nhau.

Những dịp lễ tết, những món ăn như giò chả được trang trí vô cùng đẹp mắt với những món ăn khác như nem chua, chả giò để dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện sự hiếu kính của con cháu. Những đòn giò chả được đem tặng lẫn nhau cũng thể hiện được sự yêu mến nhau và cùng nhau thưởng thức món ăn ngon.

NHỮNG NGUYÊN LIỆU SỬ DỤNG CHO GIÒ CHẢ

Các nguyên liệu tạo nên được giò chả ngon cũng không phải là kiếm. Những nguyên liệu cơ bản trong giò chả là: thịt heo nạc, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, lá chuối,…hiện nay còn thêm vào các phụ gia để ngăn ngừa nấm mốc vi khuẩn và tăng thời gian sử dụng của món ăn.

NHỮNG CHẤT PHỤ GIA ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRONG GIÒ CHẢ

Đối với giò chả sử dụng chỉ đủ để chế biến ăn trong gia đình thì chỉ cần phải bỏ ngăn đông tủ lạnh để bảo quản trong vài ngày. Nhưng đối với món ăn này quá phổ biến nên việc sản xuất ra hàng loạt và trong thời gian dài cần những chất phụ gia để gia tăng thời gian sử dụng đảm bảo tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, các chất phụ gia còn giúp giò chả được mềm mịn tạo độ dai và hương thơm đặc trưng của món ăn. Các chất phụ gia cần phải được xem xét là những phụ gia có thể sử dụng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và liều lượng sử dụng ở mức được cho phép.

Những loại phụ gia thường được sử dụng trong giò chả như:

Sodium Benzoate: một chất bảo quản sử dụng trong giò chả để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và gia tăng thời gian sử dụng của sản phẩm. FDA cho phép nồng độ natri benzoat tối đa là 0,1% tính theo trọng lượng trong thực phẩm và đồ uống

Potassium Sorbate: Hay còn gọi là Kali Sorbate, một chất bảo quản tương tự như Sodium Benzoate. Sử dụng để tránh sự xâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng. Tỉ lệ sử dụng an toàn là 0,025% đến 0,1%

Sodium Dehydroacetae: Sodium Dehydroacetate là muối natri của axit dehydroacetic, được sử dụng như là một chất bảo quản cũng như chất ổn định cùng với các chất khác như benzoate, paraben và sorbate. Nó dùng làm để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc để có thể kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản thực phẩm.

Nisin: Nisin là một peptit kháng khuẩn đa vòng được tạo bởi vi khuẩn Lactococcus, sử dụng là chất bảo quản thực phẩm nó ngăn chặn các vi khuẩn gây hại như Listeria monocytogenes và những vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm như Gram dương xâm nhập vào thực phẩm và gây ra tình trạng hư hỏng, mốc cho thực phẩm.

Phosphate Mix (K700): Tăng cường độ giòn, dai cho chả lụa cũng như độ kết dính của các sản phẩm lại với nhau

Lá chuối giả: lá chuối giả được sử dụng lâu hơn và không bị khô, héo, bên cạnh đó với sản xuất số lượng lớn giò chả nên các lá chuối thật không đủ để đáp ứng

Hương thịt: hương thịt được sử dụng để gia tăng hương vị thịt của thực phẩm vì khi chế biến có thể nhiệt độ cao làm mất hương vị nên cần tăng cường để giò chả có hương thơm ngon.

Độ an toàn khi sử dụng:

Các loại phụ gia nguyên liệu khi sử dụng trong làm giò chả cần đảm bảo được liều lượng tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, tùy vào từng sản phẩm mà sẽ có những liều lượng sử dụng khác nhau.

Call Now Button