Màu thực phẩm là loại màu được sử dụng trong quá trình chế biến các loại thực phẩm, đảm bảo được màu sắc của sản phẩm đẹp và thể hiện được màu sắc của món ăn, có những món ăn cần màu sắc bắt mắt để thu hút được khách hàng.
Màu thực phẩm có thể được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm trong khi chế biến và lớp phủ bên ngoài cho thực phẩm được lên màu đẹp hơn, bắt mắt lôi kéo được khách hàng để thưởng thức món ăn và nước uống cũng như những loại sản phẩm khác.
Những màu sắc phổ biến sử dụng trong thực phẩm:
Màu sắc sử dụng trong thực phẩm cũng rất đa dạng các màu như pea green (xanh lá), brilliant blue (xanh dương), beta caroten (màu cam cà rốt), black (màu đen), TiO2 (màu trắng), caramel (màu nâu cánh gián), paprika (màu đỏ cam), sunset yellow (màu vàng cam), tartrazine (màu vàng chanh), brown ht (màu nâu), allura red (màu đỏ hồng), pornceau 4R (màu đỏ đậm), màu riboflavin (màu vàng đến cam),…
Những màu sắc thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho chế biến các món ăn khác nhau như kẹo, bánh ngọt, soda, nước sốt, chả cá, cà phê,… Màu sắc sẽ giúp sản phẩm được thu hút và thể hiện được đặc trưng của thực phẩm. Có thể phối nhiều màu sắc cho các thực phẩm để có màu sắc khác lạ hơn khi sử dụng.
Liều lượng sử dụng của các màu thực phẩm phụ thuộc vào độ cảm quan đối với thực phẩm mà sử dụng để màu sắc lên được đẹp nhất theo ý muốn.