Thạch rau câu được biết đến là món ăn được sử dụng như một món ăn vặt hay tráng miệng. Để tạo được rau câu ngon hiện nay, các nguyên vật liệu được sử dụng rất nhiều để làm tăng độ ngon của rau câu, rau câu với kết cấu sệt, thạch thì cần các loại phụ gia để làm nên độ sệt và thạch của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phụ gia để tạo độ sệt trong sản xuất rau câu đặc biệt với số lượng lớn sử dụng ra ngoài thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu được về các loại phụ gia để tạo nên các món ăn rau câu giải khát.
- Carrageenan: carrageenan được biết đến là loại nguyên liệu tự nhiên chiết xuất từ rong tảo biển hay các loài thực vật sử dụng để tạo cấu trúc thạch cho rau câu hay các món ăn như tàu hủ, pudding.
- Chất nhũ hóa Sodium Alginate: chất nhũ hóa Sodium Alginate giúp các thành phần nguyên liệu trong chế biến thạch có thể hòa trộn lại với nhau để hòa tan thành hỗn hợp.
- Hương liệu: đối với rau câu hay thạch được sử dụng với nhiều mùi vị hương thơm khác nhau đặc biệt là mùi hương từ trái cây, cà phê, sữa,…nhưng quá trình chế biến ở nhiệt độ cao các mùi hương này không còn đảm bảo vẫn giữ được hương thơm ban đầu cần phải có bổ sung những mùi hương bên ngoài nhưng được làm từ các loại tự nhiên cô đặc hoặc chiết xuất lại sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Màu thực phẩm: trong làm thạch và rau câu cũng cần có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo loại trái cây hay nguyên liệu nào khác cũng cần có những màu sắc phù hợp với từng màu của thạch. Những màu sắc thường được sử dụng cho các món ăn như là màu xanh lá pea green, màu xanh dương blue, màu đỏ ớt paprika, màu nâu brown ht, màu vàng tarzarine,…
Quy trình sản xuất thạch rau câu:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Bột carrageenan
- Chất nhũ hóa: sodium alginate,…
- Màu thực phẩm và hương liệu
- Các loại gia vị khác như đường, sữa, vani, cà phê, ca cao,…
Bước 2: Trộn bột
Trộn đường với bột carrageenan và chất nhũ hóa sodium aglinate cho đều
Bước 3: Nấu
- Cho nước lọc vào nồi và bật nước sôi để nấu phần bột vừa được trộn, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết
- Thêm muối và vani hay hương thực phẩm vào hỗn hợp và khuấy đều.
- Nấu hỗn hợp từ 3-5 phút, để hỗn hợp được đông đặc hơn.
Bước 4: Thêm màu thực phẩm và đỗ hỗn hợp vào khuôn
- Nếu như muốn có màu sắc rau câu đẹp thì nên thêm vào màu thực phẩm để khuấy lên được màu sắc mong muốn.
- Đổ vào khuôn và chờ cho rau câu đông lại.