GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về màu trắng TiO2
Màu trắng TiO2 là loại dạng bột màu trắng, tán xạ ánh sáng cũng như chống tia cực tím. Kí hiệu trong nguyên liệu thực phẩm châu Âu là E171
Có khả năng tan trong kiềm cũng như không tan trong nước, có độ bền màu nhất định, màu trắng sáng cũng như độ pH ưu việt, có màu trắng sáng vì không hấp thụ ánh sáng nhìn thấy.
Màu trắng TiO2 được sản xuất bằng hai phương pháp
Quy trình Sunfate: các quặng giàu tiatn phản ứng với axit sunfuric tạo ra TiOSO4, các TiO2 tinh khiết được thu từ TiOSO4 , theo một số bước để đi qua TiO2
Quy trình chloride: Nguyên liệu ban đầu được sử dụng titan thô chuyển titan thành titan tetraclorua (TiCl4) bằng cách sử dụng Cl2. TiCl4 được oxy hóa ở nhiệt độ cao để tao thành titan dioxit tinh khiết, anatase TiO2 không được tạo ra thông qua quá trình clorua.
ỨNG DỤNG CỦA MÀU TIO2
Ứng dụng trong thực phẩm
Được sử dụng để làm chất tạo màu trong thực phẩm như bánh kẹo, bánh creamer, món tráng miêngj, kẹo dẻo. Tạo lớp phủ màu trên các loại bánh, sữa, bánh kem, gia vị, giò chả,..
Trong dệt nhuộm
Được sử dụng trong nhuộm vải để cho ra màu sắc trắng đẹp được thường thấy ở các loại vải, sợi
Có tính bền nhiệt nên được sử dụng trong sản xuất sợi vải và trực tiếp trong in màu của vải.
Trong phủ sơn mực
Trong lớp phủ sơn mực, được sử dụng sản xuất các loại bột màu in vì có tính thấm dầu và bền màu.
Màu trắng TiO2 có độ đục và tính bền hóa nhiệt cùng độ phân tán nên sử dụng trong phối liệu cho men tráng thủy tinh, men sứ, các loại sơn trang trí, sơn dầu.
Ngoài ra còn được làm là chất tạo trắng cho các kem đánh răng và các loại thuốc khác nhau.
Trong mỹ phẩm
Titanium dioxide được sử dụng để trong sản xuất kem chống nắng với công dụng tạo màu và tạo đặc cho sản phẩm.
TiO2 với công dụng chống lại các tia UV, ngăn chặn sự tổn thương từ ánh nắng mặt trời, gây ung thư da.
Đọc thêm về màu trắng đục TiO2 tại đây: