MÀU RIBOFLAVIN LÀ GÌ? ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về màu Riboflavin

Màu Riboflavin là loại màu dùng làm phụ gia thực phẩm có ở dạng bột mịn ở màu vàng cho đến màu vàng cam, dùng để làm chất tạo màu cho thực phẩm như bánh kẹo, sốt, pho mát.

Riboflavin đã được tìm thấy trong tự nhiên như các loại thịt, gan, thịt bê, thịt cừu, các loại cá béo, cá hồi, sữa, măng tây, đậu Hà Lan,…Nó được tổng hợp bởi tế bào thực vật và vi sinh vật.

Màu Riboflavin được điều chế từ Bacillus subtilis một loại vi sinh vật được điều chế bằng cách lên men chìm bởi Bacillus subtilis biến đổi gen để tăng sản xuất Riboflavin.

Tính chất của Riboflavin

- Riboflavin có công thức cấu tạo là C17H20N4O6

- Lượng phân tử là 376.4g

- Có dạng bột màu vàng và màu da cam

- Ít hòa tan trong nước và etanol, không hòa tan trong dung môi và chất béo

- Khô bền với nhiệt độ và dung dịch axit, tan chảy với nhiệt độ trên 282°C

- Dễ bị phân giải khi đun sôi và khi để ngoài ánh sáng mặt trời

ỨNG DỤNG CỦA RIBOFLAVIN

- Tạo màu vàng hay màu vàng cam cho kem, đồ uống, bánh kẹo, nước sốt, súp, mì ống,…

- Trong chế biến món ăn có thể được sử dụng trực tiếc tiếp màu cho các thực phẩm ở lớp trên của thực phẩm như lớp phủ phô mát, hay các loại bánh kem (pudding)

- Nó cũng được sử dụng như một chất bổ sung, cung cấp một lượng vitamin như vitamin B2 giảm tình trạng nứt và đỏ môi, viêm miệng, loét miệng, đau họng và thiếu máu do thiếu sắt. Giúp bổ sung năng lượng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, nó thực hiện việc tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm bổ sung vào cơ thể hàng ngày.

Quy định khi sử dụng màu Riboflavin

Theo chỉ thị 94/36/EC vào ngày 30 tháng 6 năm 1994 của Nghị Viện Châu Âu, đã cho phép sử dụng Riboflavin sử dụng là một chất tạo màu thực phẩm. Ở các quốc gia khác như Canada, Australia, nó cũng được phép sử dụng. Ở Việt Nam, nó được sử dụng theo danh mục của Bộ y tế quy định. Nhưng ở Mỹ màu Riboflavin không được phép sử dụng làm màu thực phẩm.

Lợi ích sức khỏe của màu Riboflavin

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đau nữa đầu

Vitamin B2 được các chuyên gia chứng minh có hiệu quả trong điều trị hỗ trợ các cơn đau đầu. Tùy vào liều lượng mà sẽ có hiệu quả nhất định, với khoảng từ 400mg được sử dụng sẽ có thể làm giảm được các tình trạng đau nữa đầu, mức độ của cơn đau cũng như giảm thời gian kéo dài cơn đau.

Cải thiện và ngăn ngừa bệnh về mắt

- Cung cấp một lượng vitamin B2 nhất định giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, keratoconus.

- Khi được dùng trong y tế với dạng nước nhỏ mắt giúp hỗ trợ bệnh nhân rối loạn mắt, tăng nhãn áp cho những người cao tuổi mắt yếu

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

- Việc suy giảm hồng cầu của cơ thể gây ra các căn bệnh thiếu máu, vitamin B2 là chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình hormone steroid và sản xuất hồng cầu cũng như vận chuyển oxy đến tế bào.

- Thiếu hụt B2 sẽ dẫn đến thiếu máu hồng cầu

- Vitamin B2 sẽ làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, chuyển đổi thành axit amin cho cơ thể sử dụng, ngăn chặn các bệnh lý tim mạch.

Chống oxy hóa và phòng bệnh ung thư

- Vitamin B2 có chức năng kiểm soát gốc tự do, phòng bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể

- Với gan, nó tham gia sản xuất chất chống oxy hóa glutathione, nó hoạt động để diệt các gốc tự do cũng như giải độc cho gan.

- Hệ tiêu hóa làm nhiệm vụ củng cố bên trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch

- Vitamin B2 có nhiệm vụ giúp cơ thể hấp thụ, sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả từ quá trình ăn uống của cơ thể

- Ngoài ra vitamin B2 được biết còn giúp ngăn chặn các căn bệnh ung thư, cổ tử cung và thực quản.

Duy trì và tái tạo lại năng lượng cho cơ thể

- B2 còn tham gia trong quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành chất dinh dưỡng cho cơ thể sử dụng cho tế bào để duy trì chức năng não, tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh và hormone.

- Việc thiếu vitamin B2 sẽ làm cho quá trình trao đổi chất suy giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển và phục hồi của cơ thể.

- Nó cũng cần thiết cho các hoạt động chức năng của tuyến giáp cũng như tuyến thượng thận của cơ thể.

Nuôi dưỡng và bảo vệ làn da

- Cùng với vitamin A, vitamin B2 cũng được biết với công dụng trong việc tổng hợp các collagen, nuôi dưỡng da và tóc khỏe ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da theo thời gian.

- B2 cũng có công dụng để sửa chữa những vết thương, ngăn chặn sự lão hóa và giảm các tình trạng đỏ khi da bị viêm

 

Có thể tìm hiểu tại đây:

MÀU THỰC PHẨM - MÀU PAPRIKA

Màu Beta Caroten là gì?

Call Now Button