Sữa luôn là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến thực phẩm và nước uống. Sữa đặc được xem như là loại nguyên liệu cần thiết và dễ tìm phù hợp sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau.
Hương thơm của sữa ảnh hưởng nhiều đến mùi vị và hương thơm, hương sữa đặc như là loại hương béo thơm đối với những người yêu thích vị béo thì khả năng chất béo được sử dụng.
Hương sữa luôn là hương vị tuổi thơ của nhiều người, được dùng để làm nhiều món ăn nước giải khát phù hợp như sữa chua, yaourt, kem, làm cà phê sữa, làm bánh,… sử dụng sữa đặc đã góp phần tạo nên những món ăn.
Hương sữa đặc được sử dụng để hỗ trợ cho các loại sữa đặc giữ được hương vị thuần túy nhất của sữa vì trong quá trình chế biến sữa dễ bị bay hơi do nhiệt độ cao nên việc sử dụng hương sữa đặc để giữ được sữa có mùi hương đặc trưng của sản phẩm.
Sữa đặc còn dùng cho các món ăn khác nhau như một loại chấm với bánh mì, ăn kèm với trái cây, làm chất béo thêm với món ăn khác,…
Sữa đặc có mặt trên thị trường hiện nay nổi tiếng nhất phải kể đến sữa đặc ông thọ, ngôi sao Phương Nam, Dutch Lady, Daily, Hoàn Hảo, Nuti Food, Trường Sinh,… thị trường sữa đặc ở Việt Nam cũng thật sự sôi nổi, có nhiều nhãn hiệu với công thức tạo sữa khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được kết cấu phù hợp sử dụng.