GIỚI THIỆU CHUNG
Glycerin (Glycerine hay Glycerol) là một loại carbohydrate hay còn gọi là đường rượu hoặc polyol và là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc thực vật và mỡ động vật như là dầu đậu nành, dừa hoặc dầu cọ.
Glycerine cũng là một thành phần trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm và đồ uống để có thể giữ ẩm, ngăn chặn sự kết tinh của đường và tăng độ mềm mịn kết cấu của sản phẩm.
Tính chất vật lý:
- Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu không mùi và có vị ngọt nhẹ với độ đặt giống siro
- Khối lượng phân tử: 92.09 g/mol
- Nhiệt độ sôi: 290 độ C
- Tính tan trong nước: Tan vô hạn
- Áp suất hơi: < 1 mmHg
- Độ nhớt: 1.412 Pa.s
Tìm thấy trong các sản phẩm
Glycerin được nhìn thấy tự nhiên trong thực phẩm và đồ uống lên men như bia, mật ong, giấm, rượu vang và giấm rượu.
Nó cũng được xuất hiện trong nhiều sản phẩm thực phẩm như là thanh năng lượng và dinh dưỡng, bánh kem, kẹo cao su, gia vị, trái cây sấy khô, kẹo mềm, kẹo dẻo, thực phẩm ăn kiêng và các loại đồ uống khác nhau
ỨNG DỤNG CỦA GLYCERIN
- Chất giữ ẩm trong mỹ phẩm
Glycerine là một thành phần thường được thấy trong các sản phẩm chăm sóc da có có tác dụng làm mềm mịn và dưỡng ẩm cho da giúp da tăng độ ẩm cải thiện được tình trạng khô da và giảm sần sùi trên da. Bên cạnh đó việc để da luôn đủ ẩm giúp da được phục hồi và đẩy nhanh quá trình lành vết thương khi da bị kích ứng hay gặp vấn đề như thâm mụn, cháy nắng.
Nó cũng biết đến với công dụng làm mềm da rất tốt cho các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm đề loại bỏ các mảng sần sùi và khô ráp.
Glycerin cũng được biết đến với những đặc tính kháng khuẩn để bảo vệ da trước các vi khuẩn có hại khi muốn thâm nhập vào da
- Ứng dụng trong chế biến thực phẩm
Trong thực phẩm nó giúp cho những nguyên liệu có nguồn gốc dầu và nước trộn lại với nhau, tạo vị ngọt và mềm cho sản phẩm được tạo ra cuối cùng
Làm chất bảo quản, chất làm ngọt và chất làm đặc trong chế biến thực phẩm và nước uống giải khát bao gồm cả thanh dinh dưỡng và thanh năng lượng, đồ uống khát nhau, bánh kem, kẹo xốp, súp, gia vị,…
Trong chế biến thực phẩm đông lạnh nó được dùng để ngăn chặn việc đông đá của các loại sản phẩm như là sữa chua đông lạnh ít béo, kem và các món tráng miệng khác
- Ứng dụng trong dược phẩm
Glycerin là thành phần phổ biến được sử dụng trong sản xuất dược phẩm như là thuốc trị tim, thuốc trị họ và thuốc gây mê
Hiệu quả nổi bật khi được sử dụng để làm thuốc nhuận tràng trong điều trị táo bón bởi vì thuốc sẽ hút nước vào ruột và giúp thức ăn đã tiêu hóa di chuyển qua đường ruột một cách trơn tru hơn. Thuốc xổ Glycerin có hiệu quả giảm táo bón lên đến 16,5% so với thuốc xổ bằng dạng lỏng trong các nghiên cứu liên quan.
- Tăng cường hydrat hóa và hiệu suất thể thao
Những đồ uống có chứa thành phần glycerine cũng hiệu quả hơn nước lọc bình thường hoặc đồ uống thể thao trong việc cải thiện quá trình hydrat hóa của các vận động viên, người tập thể thao do bị mất một lượng nước đáng kể vì đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện.
Theo các nghiên cứu tổng hợp thêm 1,1g /kg trọng lượng cơ thể hoặc 0,5g /lb trọng lượng cơ thể, uống nước chứa glycerin trước khi tập thể dục làm tăng khả năng giữ nước lên tới 50% so với chỉ uống nước.
- Sản xuất xà phòng Glycerin
Glycerin được biết đến nhiều trong việc chế biến ra xà phòng vì có nguồn gốc là thực vật nên khi đun nóng dầu thực và để dung dịch nguội đi và cứng lại thành dạng thanh.
Cách sản xuất ra xà phòng glycerin cơ bản như sau:
Để tạo ra xà phòng glycerin chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: dầu thực vật, dung dịch kiềm, glycerin lỏng, nước cất và cồn 70%(như rượu, không phải isopropyl hay cồn tẩy rửa)
Các bước tạo ra xà phòng:
- Đeo găng tay và kính an toàn vào sau đó rắc thật chậm dung dịch kiềm vào nước cất (không thêm nước vào dung dịch kiềm)
- Cần thêm dung dịch kiềm vào dầu thực vật (dừa hoặc rau)
- Sau khi hòa dung dịch lại thì đun các nguyên liệu trên bếp hoặc trong nồi nấu chậm
- Thêm glycerin lỏng và rượu vào hỗn hợp đã đun
- Sau khi các thành phần hòa tan hoàn toàn, đỗ hỗn hợp vào khuôn và để nguội.
Cách sử dụng xà phòng glycerin
Sử dụng như thói quen chăm sóc da với các loại xà phòng thông thường. Có thể khi sử dụng nó có thể bị châm chích hoặc bỏng khi dính vào mắt, khi dính vào mắt nhớ rửa sạch lại với nước.
- Ứng dụng làm kem đánh răng
Trong sản xuất kem đánh răng người ta thường sử dụng thành phần glycerin với tính chất làm mềm để giúp kem đánh răng không bị khô hoặc bị cứng lại trong tuýp.
Tác dụng phụ khi sử dụng glycerine
- Glycerin thường được coi là an toàn khi sử dụng
- Nhưng bạn vẫn có thể gặp dị ứng khi sử dụng glycerin thoa trực tiếp lên da quá nhiều cho nên khi bắt đầu sử dụng glycerin nên thoa thử lên cổ hoặc thoa một lượng ít trước lên sườn mặt xem phản ứng của nó thế nào nếu không sao thì hãy thoa lên toàn mặt.
- Chúng ta có thể gặp phản ứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mữa và luôn thấy khát nước khi ăn glycerin thực vật vào người.
- Cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn vì glycerin là một dạng đường rượu cho nên khi tiêu thụ quá nhiều hoặc thông qua thực phẩm sẽ dẫn đến việc bị đầy hơi và tiêu chảy.
Glycerin có an toàn khi sử dụng không?
Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Châu Âu và các quốc gia như Úc, Canada và Nhật Bản đã xem xét và xác nhận là an toàn được sử dụng trong thực phẩm. Và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố rằng đã an toàn để tiêu dùng.