ĐƯỜNG MALTO DEXTRIN LÀ GÌ?

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về đường Malto Dextrin

Đường Maltodextrin là một loại carbohydrate, đã trải qua một quá trình xử lý nghiêm ngặt. Được sử dụng như là chất phụ gia trong loại thực phẩm để thay thế đường và cải thiện kết cấu, thời hạn sử dụng và mùi vị của chúng .

Nó là một loại bột màu trắng có nguồn gốc từ bột gạo, lúa mì, ngô hoặc khoai tây. Để có thể sản xuất ra đường Maltodextrin cần phải nấu chín nó, sau đó thêm axit và enzym để phá hủy nó, sản phẩm sẽ là một loại bột hòa tan được trong nước và có vị trung tính.

Đường Malto Dextrin được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: thực phẩm chức năng tập tạ, sữa chua, thanh dinh dưỡng, khoai tây chiên, nước sốt, hỗn hợp gia vị, ngũ cốc, chất làm ngọt nhân tạo, đồ nướng, kẹo nước ngọt, bia, thức ăn nhẹ,..

ỨNG DỤNG CỦA MALTO DEXTRIN

Malto dextrin được kết hợp với các chất làm ngọt nhân tạo để làm ngọt các sản phẩm trái cây đóng hộp như trái cây đóng hộp, các món tráng miệng, đồ uống và bột sử dụng trong đậu phộng để làm giảm chất béo.

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Công dụng chính là giúp thực phẩm dễ hòa tan hơn, tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.

Là chất cố định mùi và vị cho thức ăn trong chế biến thực phẩm, thay đổi các cấu trúc và làm tăng cảm quan cho thực phẩm, dùng làm chất trợ sấy và tàm tăng năng lượng cho sản phẩm ăn kiêng.

Có thể chống lại ung thư đại trực tràng

Do quá trình lên men của maltodextrin trong ruột  và cải thiện vi khuẩn mà nó có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u trực tràng ở người mà không có tác dụng phụ độc hại nào rõ ràng.

Tác động tốt cho tiêu hóa

Maltodextrin kháng tiêu hóa có tác động tích cực đến quá trình tiêu hóa tổng thể, cải thiện chức năng của ruột.

Ứng dụng trong mỹ phẩm

Là chất làm đặc trong các mặt hàng chăm sóc cá nhân như  kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc tóc

Cho người tập thể hình

Vì maltodextrin là một loại carbohydrate tiêu hóa nhanh, một gam chứa 4 calo tương đương với đường ăn và đường sucrose nên thường được sử dụng trong đồ uống thể thao và đồ ăn nhẹ cho vận động viên. Nó cũng là một nguồn cung cấp calo nhanh chóng trong và sau khi tập cho những người tập thể hình và vận động viên đang muốn tăng cân.

Malto dextrin cũng không sử dụng nhiều nước để tiêu hóa như các loại cacbohydrate khác nên không làm mất nước khi nạp calo vào cơ thể. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường malto dextrin có thể duy trì sức mạnh yếm khí trong quá trình tập thể thao.

Malto dextrin có an toàn không?

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Maltodextrin là một chất phụ gia thực  phẩm an toàn. Có đương lượng dextrose (DE) từ 4 đến 20 đặc tính của dextrose phụ thuộc vào chỉ số DE nhận được. Tốt nhất, hầu hết các loại carbohydrate đó phải là loại carbohydrate phức hợp giàu chất xơ , không phải là thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bạn. Nó an toàn để tiêu thụ một lượng rất nhỏ nhưng những người bị bệnh tiểu đường đặc biệt cẩn thận.

Nguy cơ tiềm ẩn của đường Maltodextrin đối với sức khỏe

Malto dextrin và bệnh tiểu đường

Nếu ăn quá nhiều đường malto dextrin , chất lượng chế đô ăn uống  có khả năng thấp hơn bình thường vì bạn nạp quá nhiều đường và ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tăng cân và cholesterol cao.

Chỉ số đường huyết (GI) trong maltodextrin cao hơn đường ăn dao động từ 106 đến 136, sau khi ăn đường này khiên lượng đường trong máu tăng đột biến, sự gia tăng lượng glucose đột ngột trong máu ở những người bị kháng insulin hoặc tiểu đường có thể gây tử vong

Malto dextrin và vi khuẩn đường ruột

Nó ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, có thể tăng vi khuẩn có hại và giảm số lượng vi khuẩn tốt. Đường malto dextrin cũng tăng cường sự tồn tại của vi khuẩn salmonella gây ra viêm dạ dày ruột và các tinh trạng viêm nhiễm khác

Gây ra các phản ứng dị ứng

Có thể bị các triệu chứng về đường tiêu hóa nếu tiêu thụ đường malto dextrin với số lượng lớn bị các triệu chứng như là đầy hơi, âm thanh ọc ọc, và tiêu chảy. nó cũng gây ra các phản ứng dị ứng như là chuột rút và kích ứng da

Sẽ gây nguy hiểm nếu bạn mắc chứng không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac nếu quá trình sản xuất bột đã loại bỏ gluten nhưng vẫn còn tìm thấy dấu vết.

Có thể gây tăng cân

Tiêu thụ maltodextrin  có thể dẫn đến tăng cân vì nó là một loại cacbohydrate đơn giản không cung cấp cho bạn giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của đường Malto dextrin

Maltodextrin có 4 calo cho mỗi gam lượng calo tương  tự  như đường sucrose, hoặc đường ăn. Cơ thể có thể tiêu hóa maltodextrin  một  cách nhanh chóng vì vậy có hữu ích nếu càn tăng cường nhanh chóng năng lượng và lượng calo

Lựa chọn thay thế Malto dextrin tốt cho sức khỏe

Nếu như bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì có thể có những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như:

-  Xơ tan trong nước (pectin) từ trái cây, hạt và rau

-  Lá của cây cỏ ngọt (stevia)

-  Quả chà là cung cấp đồng, kali, magie, vitamin B6 và sắt

-  Mật ong bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật

-  Guar gum hoạt động như một chất làm đặc và làm chậm quá trình hấp thụ glucose

 

Có thể tìm hiểu thêm tại đây:

Call Now Button