Trong các chất tạo ngọt, đối với những chất tạo ngọt bằng chất lỏng cũng được sử dụng khá nhiều để dễ dàng hòa trộn với các nguyên liệu khác trong quá trình chế biến các loại thực phẩm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại đường nước để làm chất tạo ngọt cho các loại thực phẩm khác nhau với bài viết sau đây.
Những chất tạo ngọt thường được chiết xuất có trong các loại trái cây tự nhiên như mía, nho, vải, chuối, củ cải đường, ngô,…tùy vào trong quá trình được chiết xuất, chưng cất mà sẽ được có được kết cấu ở dạng nước và dạng bột khác nhau. Với khả năng thấm nhanh và dễ dàng hòa trộn mà các loại đường dạng lỏng có khả năng thay thế các loại đường khác và luôn được chiết xuất từ tự nhiên nên khả năng đảm bảo được hương vị và độ an toàn khi sử dụng cho sức khỏe con người.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại đường nước hiện có trên thị trường hiện nay.
Đường High Fructose Corn Syrup: Hay còn biết đến với tên Siro ngô có hàm lượng fructose cao được sản xuất từ ngô được biến đổi gen (GMO). Siro ngô bao gồm hầu hết glucoza có vị ngọt và mùi tương tự như đường ăn thông thường (sucrose) được biến đổi thành cách sử dụng các enzym. Sử dụng nhiều một chất tạo ngọt cho thực phẩm cho các món ăn như bánh kẹo, siro, nước uống như nước.
Mạch nha là loại siro được làm từ quá trình thủy phân tinh bột, có nguồn gốc từ mì hoặc bắp là hai loại được sử dụng nhiều nhất để sản xuất mạch nha. Sử dụng nhiều như chất làm ngọt trong sản xuất bánh nướng, bia, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, mứt, siro,… ngoài ra còn được sử dụng cho các sản phẩm thuộc da, dược phẩm và cả trong thuốc lá.
Rỉ mật đường: Rỉ mật cũng là loại chất tạo ngọt có dạng lỏng màu nâu, đặc sánh giống như siro có nguồn gốc từ mía và củ cải đường. Trong rỉ mật cũng có nhiều dưỡng chất như vitamin và khoáng chất cũng như những chất chống oxy hóa. Chất làm ngọt tự nhiên dạng lỏng thay thế cho đường với nhiều công dụng tương tự như đường ăn nhưng cần tiêu thụ nó một cách vừa phải vì cũng là một dạng đường nếu sử dụng nhiều gây ra nhiều sản phẩm.