Đối với những chất tạo ngọt sử dụng cho những thực phẩm, việc sử dụng chất tạo ngọt trong chế biến món ăn vô cùng quan trọng, đối với những món ăn được sử dụng, vì chất tạo ngọt là vô cùng quan trọng, nó có sẵn trong tự nhiên từ trái cây, lượng đường cũng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đường khác nhau đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho những món ăn và thực phẩm khác nhau kể cả ngay trong dược phẩm,mỹ phẩm và những ngành công nghiệp khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những loại đường sử dụng phổ biến với bài viết sau đây nhé.
Chất tạo ngọt tự nhiên được sử dụng như một chất bổ sung vị ngọt cho thực phẩm để sản phẩm có hương vị thơm ngon và được chiết xuất nhiều từ các loại trái cây tự nhiên như nho, mía, vải, táo, chuối,…
Chất tạo ngọt nhân tạo hay còn gọi là tổng hợp được làm từ các chất hữu cơ và vô cơ, sử dụng nhiều cho các nhà máy và không tồn tại trong tự nhiên. Chất tạo vị ngọt nhân tạo hay tổng hợp đơn giản là được sử dụng để kích thích vị giác và làm điều hòa và trung hòa các món ăn để hương vị được ngon ngọt hơn.
Chất tạo ngọt có khả năng tổng hợp hay còn gọi là nhân tạo ngọt gấp nhiều lần so với đường kính thông thường. Chất tạo ngọt được sử dụng ít có tác hại và tác dụng phụ xảy ra gồm những chất tạo ngọt sau đây: đường aspartame, đường sucralose, đường saccharin, đường maltodextrin,…
Dưới đâu hãy tham khảo thêm về các loại đường được phép sử dụng an toàn cho chế biến thực phẩm.
- Đường Acesulfame Potassium (ACK) là chất làm ngọt nhân tạo ngọt hơn gấp 200 lần so với đường cát trắng, sử dụng để thay thế đường không chứa calo sản xuất bằng cách quá trình tổng hợp hóa học. Đường ACK được sử dụng tạo ngọt trong chế biến thực phẩm như nước ngọt, bánh kẹo, sữa,..
- Đường Aspartame được biết là loại đường có độ ngọt gấp 200 lần so với đường mía, bao gồm 20 loại axit amin và axit aspartic và phynylalanin, khi đường đi vào cơ thể sẽ chia nhỏ thành axit amin sử dụng tổng hợp và chuyển hóa protein. Sử dụng cho các loại sữa chua, soda không đường, thanh năng lượng, các loại kem không đường, nước ép trái cây, kẹo cao su,…
- Đường Sucralose là chất tạo ngọt thay thế đường ăn, chất không chứa calo ngọt hơn đường mía 600 lần, đường sucralose được sử dụng cho quá trìn tổn hợp nhiều bước, ba nhóm sacroza được chọn lọc trên các nguyên tử clo, sucralose không cho các enzym trong đường tiêu hóa phá vỡ nó. Đường sucralose được sử dụng cho các thực phẩm đóng gói, bữa ăn làm sẵn, món tráng miệng, bánh kẹo, các loại kem đánh răng.
- Đường Saccharin chất làm ngọt nhân tạo có độ ngọt hơn 550 lần so với sucrose nhưng nó có vị đắng và dư vị kim loại. Sử dụng cho các loại món ăn như siro, bánh nướng, các loại thức ăn, nước súc miệng, đồ ngọt, bánh kẹo, ngoài ra saccharin còn được sử dụng để làm trong công nghiệp hóa chất, nông nghiệp, công nghiệp mạ điện và dược phẩm