Đối với tất cả các loại chất tạo đặc khác nhau trong chế biến các loại thực phẩm hoặc ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Sử dụng chất tạo đặc để làm cho sản phẩm được ngon hơn cũng như ổn định các sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chất tạo đặc được sử dụng nhiều trong
CHẤT TẠO ĐẶC
Chất tạo đặc là loại chất được sử dụng để làm kết cấu của sản phẩm được đặc hơn, tùy vào sản phẩm mà sẽ tạo đặc và lỏng khác nhau.
Mặc dù việc thêm vào các thành phần khác sẽ làm biến đổi một số thành phần trong đó không giữ được sự tự nhiên thuần khiết nên việc bổ sung chất tạo đặc vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Chất tạo đặc trên thị trường có nhiều loại khác nhau:
- Chất tạo đặc Xanthan Gum: Được tạo ra khi đường được lên men bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris sau đó được điều chế bằng cồn hoặc isopropanol sau đó sản phẩm sẽ được làm khô và biến thành bột.
- Chất tạo đặc Xenluloza cacboxmetyl (CMC) là một dẫn xuất xenlulo với các nhóm cacboxmetyl (-CH2-COOH) liên kết với một số nhóm hydroxyl của monome glucopyranose. Muối natri là một phần của ete cacboxymetyl của xenlulo, được thu nhận trực tiếp từ các chủng nguyên liệu thực vật dạng sợi. CMC được sử dụng để làm chất làm đặc, chất kết dính, chất nhũ hóa và chất ổn định, tạo màng, giữ ẩm, phân tán và chống lại enzym với kí hiệu là E466.
- Konjac gum được biết đến là loại chất phụ gia được sử dụng để tạo độ sệt cho các loại sản phẩm cần kết cấu đặc, gel, lơ lửng để khi hoàn thành sản phẩm. Những sản phẩm cần những kết cẩu dạng sệt hiện nay như yến, nước nha đam, chè dưỡng nhan, sữa chua, mì sợi, miếng tạo độ dai,…Việc sử dụng guar gum có thể thay thế được cho những loại bột khác, vì vậy cần sử dụng cho nó có được kết cấu yêu thích cho người tiêu dùng. Không chỉ kết cấu mà ngay cả khi nếm vị thì sản phẩm cũng được
- Hydroxyethyl Cellulose – HEC là một chất tạo gel và làm đặc có nguồn gốc từ cellulose. HEC được tạo ra bằng phản ứng giữa Cellulose kiềm và Ethylene Oxit. Dẫn xuất của cellulose thể hiện khả năng hòa tan hữu cơ và hòa tan trong nước. HEC được sử dụng làm đặc tạo gel trong mỹ phẩm, nông nghiệp, dầu mỏ.
ỨNG DỤNG CỦA CHẤT TẠO ĐẶC
Ngoài chất bảo quản thì chắc tạo đặc cũng được sử dụng nhiều trong thực phẩm, mỹ phẩm cũng như dược phẩm và các ngành công nghiệp khác.
Ứng dụng trong thực phẩm: Các loại chất tạo đặc thường được sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau như siro, súp, yến, nước giải khát, …
Ứng dụng trong mỹ phẩm: đối với những loại mỹ phẩm thì việc tạo đặc là cần thiết, các loại sản phẩm chăm sóc da cơ bản đều cần chất tạo đặc để tạo ra được sự ổn định và kết cấu đẹp cho sản phẩm. Các loại như serum, kem dưỡng ẩm, lotion,…
Ứng dụng trong dược phẩm
Các loại khác mỡ, thuốc bôi ngoài da đều sử dụng các chất tạo đặc để tạo kết cấu cho các loại thuốc dược phẩm giúp cảm giác trên da được tốt nhất.