Chất độn được sử dụng trong chế biến thực phẩm như là loại tinh bột có nguồn gốc
từ các loại như bắp, gạo, lúa mì,…qua quá trình để có được những loại tinh bột sử
dụng nhiều trong chế biến thực phẩm cũng như ngành công nghiệp khác.
Các loại tinh bột thường được sử dụng như là chất độn có trong những loại thực phẩm được sử dụng trong những món ăn khác nhau, để tăng trọng lượng và khối lượng của sản phẩm, bên cạnh đó tạo độ dai và độ gel đối với những loại thực phẩm.
Chất độn thật sự quan trọng trong chế biến thực phẩm, vì đa phần những nguyên liệu sử dụng trong chế biến những món ăn như giò chả, xúc xích, hamburger, các loại thịt đã qua chế biến, sốt, tương cà, tương ớt,… nguyên liệu không được sử dụng để thực phẩm khi được sản xuất ra không ngon và độ đàn hồi của sản phẩm không được đảm bảo để thành phẩm không được như mong đợi với chất độn tăng trọng lượng nhưng lại không có nhiều chất dinh dưỡng vì nó chỉ có nhiều carbohydrate.
Chất độn cũng quan trọng trong chế biến những thức ăn cho chó mèo, tăng trọng lượng thức ăn để khi động vật ăn vào làm no nhanh hơn để có thể ăn ít phần thức ăn vì trong chất độn thường có các loại tinh bột làm no bụng hơn khi so nếu không dùng chất độn ngoài ra giảm giá thành sản phẩm. Thu hút được nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Giới thiệu thêm một ít loại tinh bắp, tinh bột mì, bột mì biến tính, bột bắp biến tính, tinh bột khoai mì,… thường được sử dụng để làm chất độn trong thực phẩm. Chiết xuất từ thành phần tự nhiên không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng nhiều cũng không tốt nếu so với việc không sử dụng những chất độn cho thực phẩm
Các loại tinh bột bắp là tinh bột được sản xuất qua quá trình nghiền bắp sau đó sấy thành bột, sau việc loại bỏ các protein và chất xơ của hạt ngô chỉ lấy phần chứa tinh bột cả ngô người ta gọi là nó nội nhũ sau đó được tinh chế thành dạng bột màu trắng. Bột bắp sử dụng để làm tăng kết cấu và làm dày các món ăn, chất độn trong những món ăn như giò chả, xúc xích,sốt,…Tinh bột bắp chỉ chứa carbohydrate nên không chứa protein vì vậy nó là tinh bột không chứa các gluten nên là một sự thay thế tuyệt vời không chứa gluten cho chất làm đặc trong các công thức nấu nước sốt và nước thịt.
Tinh bột bắp biến tính: tinh bột bắp biến tính nguồn gốc từ ngô qua xử lý bằng cách xử lý tinh bột bị phân hủy một phần, sử dụng làm chất ổn định, chất làm đặc và chất nhũ hóa, ngoài ra tinh bột bắp biến tính được sản xuất bằng cách xử lý vật lý, hóa học hoặc enzym với tinh bột bắp bản địa để thay đổi các đặc tính vật lý và hóa học để đáp ứng trong sản xuất thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng có trong tinh bột bắp biến tính là có protein, chất béo, carbohydrate,…
Tinh bột khoai mì được chiết xuất từ củ sắn, bao gồm carbohydrate gần như nguyên chất, chứa rất ít protein và các chất dinh dưỡng khác. Tinh bột khoai mì dùng để làm chất độn cho những món ăn như những món dưới dạng bột, mảnh hoặc các dạng trân châu, được ứng dụng trong làm súp, món hầm và nước thịt.
Tinh bột gạo là một loại carbohydrate của phân tử tự nhiên và nó là thành phần chính của gạo, bột có hạt mịn và kích thước hạt rất nhỏ từ 2 -8ųm, công dụng trong chế biến sản phẩm, tinh bột gạo sử dụng trong chế biến những loại bánh kẹo, các thanh socola, bột làm bánh,…