Cách sử dụng đường nho trong sản xuất tàu hủ (tàu phớ)
Tàu hủ (tàu phớ) được cho là món ăn được ăn rất phổ biến, với vị ngọt thanh, béo ngậy của đậu nành, tạo nên hương vị thơm ngon thích hợp sử dụng cho những ngày nắng nóng với tàu phớ lạnh và ăn vào ấm bụng nếu như dùng nóng cùng với nước gừng. Tàu phớ được xem là món ăn bình dân dân dã được thấy nhiều nơi ở Việt Nam và các nước châu Á. Mỗi vùng miền sẽ có cách sử dụng tàu phớ khác nhau, miền Nam thích dùng với nước gừng và nước cốt dừa với trân châu, miền Bắc chỉ dùng tàu phớ với nước đường nấu với lá dứa, những miền khác thì cũng có cách sử dụng tàu phớ khác nhau nhưng hương vị tàu phớ không quá khác biệt ở những vùng miền.
Tàu phớ (tàu hủ) được làm từ đậu nành và thành phần tạo sự đông đặc như đường nho, gelatin, đường cát làm nước đường, gừng, nước cốt dừa,…
Trong chế biến đường nho để tạo độ đặc để tàu phớ có lớp ngoài đặc nhưng lỏng hơn rau câu. Đường nho có khả năng tạo đông đặc cho thực phẩm mà còn có vị thanh nhẹ cho tàu phớ, giúp món ăn ngon hơn, đậm đà vị sữa. Đường nho khi cho vào sữa đậu nành để làm tàu hủ thì nên để lượng vừa đủ để tạo đông vì nếu dùng nhiều sẽ dễ chua và có hậu đắng.
Cách nấu tàu phớ (tàu hủ) với đường nho
Bước 1: Xay đậu nành
Chuẩn bị nguyên liệu đậu nành xay với 1 lít nước, hoặc có thể mua sữa đậu nành có sẵn.
Bước 2: Lọc sữa đậu nành
Nếu xay đậu nành thì lọc để bỏ bã chỉ lấy nước cốt đậu và cho nước được trong nhất
Bước 3: Nấu sữa đậu nành
Nấu sữa đậu nành, bật nồi sữa lên bếp nấu cho sôi với lửa vừa, trong quá trình nấu nên khuấy sữa liên tục để phần sữa bên dưới không bị cháy. Để sữa sôi rồi thì cho xuống bếp
Bước 4: Làm tàu hủ bằng đường nho
Cho ½ muỗng cà phê đường nho với 2 muỗng canh nước khuấy đều và trang đều trong 1 cái nồi khác, sau đó đổ nồi sữa vừa mới nấu chín vào nồi chứa đường nho sau đó đậy kín lại, nên để trong nồi cơm điện và để yên trong vòng 1 tiếng.
Bước 5: Làm nước đường
Cần thắng 50gr đường cát trắng với một ít nước thành caramen, sau đó thêm vào 300ml nước và gừng vào để khi nấu chín lên nước gừng sẽ trông hấp dẫn và se hơi đặc lại