CÁC NGUYÊN LIỆU SỬ DỤNG ĐỂ TẠO ĐẶC TRONG TÀU HỦ, TÀU PHỚ

Trong ẩm thực ở Việt Nam, những món ăn đặc trưng của từng vùng miền sẽ có nhiều món với hương vị khác nhau. Những món ăn ở từng địa phương sẽ có những chế biến độc đáo sử dụng, Những món ăn chẳng hạn như tàu phớ được xem những món ăn giải nhiệt cho mùa hè, nhưng hầu như đều xuất hiện nhiều trên các con phố ở Việt Nam.  Vậy tàu phớ (tàu hủ) là gì và những nguyên liệu sử dụng cho món ăn này như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết sau đây.

TÀU PHỚ LÀ GÌ?

Tàu phớ hay còn được gọi là tàu hủ, đậu hủ nước đường, đậu hoa,… được làm từ đậu nành màu trắng ngà, vị bùi với mùi thơm nhẹ, mềm mịn tan như thạch rau câu.

Cũng là tàu phớ nhưng ở mỗi vùng miền có sự khác nhau về cách ăn hay cách chế biến:

Ở miền Bắc tàu phớ chủ yếu được ăn với nước đường nấu với hoa nhài để cho ra được mùi vị thanh mát. Còn ở miền Trung, Huế - Đà nẵng tàu phớ ở đây lỏng hơn và thường được nấu với vài lát gừng được giả nát hoặc đâm xay, khi ăn tàu phớ cũng có thể chọn thêm đường hoặc không thêm đường. Còn ở miền Nam thì tàu hủ đặc làm đặc và sánh hơn, thường được ăn nóng và ăn kèm với nước dừa hay nước đường có thêm vài lát gừng và bột lọc nhỏ, ngoài ra còn dùng tàu hủ dầm với nước đá, nước dừa hay còn gọi là tàu hủ đá

NHỮNG NGUYÊN LIỆU SỬ DỤNG TẠO ĐĂC CHO TÀU PHỚ (TÀU HỦ)

Vậy công thức sử dụng cho tàu phớ (tàu hủ) là gì? Các nguyên liệu sử dụng cho món ăn này như thế nào. Nguyên liệu nào giúp sản phẩm được tạo độ đặc cho món ăn cũng như độ ngọt tự nhiên khi sử dụng.

Những nguyên liệu như đường nho, gelatine, được xem là những nguyên liệu tạo đặc, độ kết dính không thể thiếu khi sử dụng sản phẩm. Nếu không sử dụng các chất tạo đặc thì tào phớ sẽ không ra được dạng đặc lại nó sẽ có dạng lỏng mà các thành phần không kết dính lại được với nhau.

Đường nho: Đường nho được biết đến là là loại đường có nguồn gốc tự nhiên như nho và mật ong. Đường nho tham gia vào quá trình axit hóa dần dần bắt đầu đông đặc của protein. Ngoài ra nó còn thay thế nigari một muối làm đông đặc lại đậu hủ, hoặc nó sẽ kết hợp với nigari để làm ra đậu hủ đông đặc được tốt nhất.

Gelatine: gelatine cũng được sử dụng trong tào phớ và với đường nho là hai chất có thể thay thế lẫn nhau. Sản xuất như một chất nhũ hóa, ổn định, tạo đặc tạo gel để làm tàu hủ được sánh và đặc lại giúp sản phẩm trông ngon hơn. Gelatine khi được sử dụng giúp tàu phớ được mềm mịn, dẻo khi ăn vào tan vào miệng.

 

Call Now Button