Các loại nguyên liệu sử dụng trong làm yến

Đối với ngành sản xuất yến chưng được xem là một trong những ngành chế biến thực phẩm hái ra tiền hiện nay. Để chế biến ra được những hủ yến chưng tươi cần sử dụng những nguyên liệu và các chất phụ gia để yến khi ra thành phẩm sẽ có được hương vị thơm ngon nhất. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về làm yến chưng tươi với bài viết sau đây

Yến là gì

Yến được biết đến là những tổ yến được dệt từ những sợi tơi kết lại với nhau bở nước bọt của chim yến làm thành những cái tổ. Những tổ yến được dùng để cho yến sinh sản nhưng vì những giá trị dinh dưỡng của chúng nên những tổ yến đã được sử dụng như những món ăn nhiều dưỡng chất cho sức khỏe.

Những loại yến được sử dụng hiện nay

Yến sào (tự nhiên): những tổ yến sao khi được làm và rửa sạch được đem đi sấy khô để cho ra được sản phẩm yến sào sấy khô.

Yến chưng sẵn: Đối với yến chưng bao gồm kết hợp của yến sào và các gia vị như đường và các chất phụ gia khác để sản phẩm có được sản phẩm thông qua được nấu chín chưng cất cũng như quá trình thanh trùng để cho ra những sản phẩm yến chưng hủ ngon và an toàn nhất.

Nước yến: cũng tương tự như yến hủ thì nước uống chỉ thêm nước nhiều hơn so với loại yến hủ, cũng gồm các thành phần như đường phèn, và những phụ gia khác nấu chín và thanh trùng để cho ra loại nước uống tốt hơn.

Những nguyên liệu được sử dụng để chế biến yến hủ

- Yến tươi tự nhiên tùy vào giá thành mà yến tươi sẽ có phần trăm khác nhau.

- Đường phèn

- Các loại gia vị như táo đỏ, gừng, lá dứa, đông trùng hạ thảo,…để yến tăng cường thêm các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể

- Các chất phụ gia sử dụng( xanthan gum, Sodium Carboxymethyl Cellulose (E466), Sodium Alginate, Hương yến,…

Công dụng của yến đối với sức khỏe:

Yến được xem có nhiều thành phần có nhiều chất dinh dưỡng đối với cơ thể. Các thành phần có trong yến là:

42,8 đến 54,9% protein, nhiều glucose, acid amin cần thiết khó thay thế, cystein, phenyllamin, tyrosin, vitamin B, C, E, PP,… các muối natri, sắt phosphor và các nguyên tố vi lượng.

Ngoài ra tổ yến còn được biết là có tác dụng ích khí, cương dương có lợi nhiều cho phổi và thận, rất tốt cho da và tăng tính hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Những chất phụ gia sử dụng để chế biến yến

Chất tạo đặc, tạo gel: Xanthan Gum là một trong những chất tạo, tạo độ sệt cho các thực phẩm yến chế biến sẵn, và liên kết những thành phần lại và cảm giác khi ăn vào cũng ngon miệng hơn.

Phụ gia Sodium Carboxymethyl Cellulose (E466) - CMC: cũng tương tự như Xanthan gum, CMC cũng được biết đến với công dụng tạo sệt, độ đậm đặc của thực phẩm đặc biệt trong yến, tăng cường cấu trúc của sản phẩm

Phụ gia làm chất bảo quản Sodium Benzoate: một muối natri của axit benzoic được sử dụng như là một chất bảo quản được sử dụng trong các loại thực phẩm như sản phẩm đông lạnh, ngâm chua, đóng hộp,..và sử dụng trong yến để sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng cũng như tránh bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng cho sản phẩm.

Hương yến: đối với những sản phẩm được chế biến qua nhiệt độ cao có thể bị mất hương vị, hương yến được chiết xuất từ yến tự nhiên với mùi vị đặc trưng thêm vào các sản phẩm để những thành phần khi ra lò đều có hương vị thơm ngon của yến.

Call Now Button