Việc sử dụng những loại phụ gia thực phẩm để sử dụng tạo độ sánh, độ sệt cho các loại thực phẩm khác nhau. Những loại thực phẩm có kết cấu dạng sệt sử dụng những chất phụ gia tạo độ sệt và các loại bột có khả năng kết dính. Hiện nay trên thị trường sử dụng nhiều loại phụ gia như thực phẩm.
Chất tạo độ sệt, độ sánh là những loại phụ gia như gia xanthan gum, guar gum, konjac gum, cmc, bột mì, bột bắp,…
Ngoài ra đối với những loại bột không chỉ được sử dụng để làm chất tạo độ sệt, độ sánh bên cạnh đó nó còn được dùng để làm chất độn trong thực phẩm, tăng khối lượng cho các loại thực phẩm.
Đa phần những loại thực phẩm hiện nay đều sử dụng những loại nguyên liệu tạo độ sánh để những loại thực phẩm có kết cấu sệt như sốt dâu, sốt chanh dây, tương ớt, tương cà, gia vị,…
Các loại bột và phụ gia để tạo độ sánh, độ sệt cho thực phẩm và nước uống:
- Tinh bột bắp: Tinh bột bắp được biết đến là loại carbohydrate có chiết xuất từ chất xơ của hạt ngô, lượng tinh bột ngô còn được gọi là nội nhũ và tinh chế thành các loại bột màu trắng. Tinh bột bắp thường được sử dụng để làm đặc súp, nước sốt, các món thịt hầm, trân châu, bánh ngọt pudding,…
- Tinh bột mì: được biết đến có nguồn gốc từ cây sắn bao gồm các loại carbohydrate gần như nguyên nhất và chứa rất ít protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tinh bột mì được biết đến sử dụng tạo độ sệt, độ sánh sử dụng cho các món súp, bánh canh, bánh ngọt,…
- Xanthan Gum: Xanthan Gum được biết đến là loại phụ gia được sử dụng rộng rãi để làm chất làm đặc, chất nhũ hóa và chất ổn định, được tạo ra bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris sau đó được điều chế bằng cồn hoặc isopropanol. Xanthan Gum được sử dụng nhiều trong chế biến các loại thực phẩm như nước sốt, súp, tương ớt, gia vị, siro, mứt,…ngoài ra còn được sử dụng cho các loại sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, serum, dầu gội, sữa tắm,…
- Guar Gum: Guar Gum được biết đến là một chất kết dính, chất keo tụ, ứng dụng trong các loại bánh nướng, bánh pudding, món tráng miệng giúp các sản phẩm ngăn ngừa sự hình thành của tinh thể. Đa phần sử dụng Guar Gum trong các loại sản phẩm cần tạo độ đặc như nước sốt, các loại thịt đóng hộp,…
- Xenluloza cacboxmetyl (CMC): được biết đến là các chất làm đặc, chất kết dính, chất nhũ hóa, chất tạo màng, giữ ẩm cho các loại thực phẩm như nước sốt, gia vị, bánh canh,…các loại đồ uống khác nhau như các loại siro, nước nha đam, nước yến,…Ngoài ra CMC còn được biết đến sử dụng nhiều trong dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.