BỘT BAKING SODA LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA NÓ NHƯ THẾ NÀO

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về Sodium Bicarbonate

Sodium Bicarbonate là muối mononatri của axit cacbonit, hay còn gọi là baking soda là một dạng tinh thể màu trắng thường được sử dụng để làm chất đệm pH, chất bổ sung chất điện giải. Có khả năng trung hòa được axit nên sodium bicarbonate có thể giúp điều trị các tình trạng liên quan đến nồng độ axit trong chất lỏng của cơ thể nó có thể trị được chứng khó tiêu do có quá nhiều axit trong dạ dày.

Tính chất vật lí:

-  Công thứ phân tử: CHNaO3

-  Nó xuất hiện dưới dạng bột hoặc kết tinh màu trắng, không mùi, vị hơi kiềm ( đắng)

-  Điểm nóng chảy là phân hủy ở 228°F, khoảng 50°C

-  Hòa tan trong nước, không hòa tan trong etanol

ỨNG DỤNG CỦA SODIUM BICARBONATE

Ứng dụng trong thực phẩm

Baking soda được dùng như là bột nở trong các công thức làm bánh để bánh khi được làm xong sẽ có được độ nở, xốp và nếu dùng cho các món chiên sẽ giúp thức ăn được giòn hơn.

Khi muốn giữ thịt trong tủ lạnh mà để thịt không bị đông cứng người ta sẽ dùng baking soda phủ lên bề mặt của miếng thịt sau đó sẽ cho thịt vào tủ lạnh trong 2-5 tiếng, lấy thịt ra rửa sạch lại với nước và nấu lại bình thường mà thịt không cần phải rã đông vì thịt phủ baking soda không bị cứng lại.

Nó cũng được dùng để xử lý việc cá bị đắng khi bị bể túi mật, chỉ cần dùng một lượng baking soda vào nước và để cá vào và rửa lại để vị đắng biến mất sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch và sử dụng

Nước súc miệng

Nó được sử dụng để bổ sung trong các loại nước súc miệng trong việc làm sạch vệ sinh tới mọi ngóc ngách như vệ sinh các kẽ răng, nướu và lưỡi mà bạn có thể bỏ sót. Người ta có thể sử dụng baking soda thay thế cho nước súc miệng thông thường mà nó còn giúp cho hơi thở thơm mát kháng khuẩn và vi khuẩn gây bệnh cho miệng.

Nó thực sự không làm giảm đáng kể những vi khuẩn có trong miệng, nhưng nó lại làm tăng độ pH ở trong nước bọt, vì độ pH cao sẽ làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Để tự làm nước súc miệng bằng baking soda bước 1 hãy cho nữa muỗng cà phê (2gam) baking soda vào nữa ly (120ml) nước ấm, sau đó súc miệng như bình thường.

Chất làm trắng răng

Trong các chất làm trắng răng có mặt trên thị trường, thì các loại kem đánh răng có chứa baking soda có thể làm trắng răng và loại bỏ mảng bám tốt hơn so với các loại không có baking soda.

Tính chất mài mòn có thể phá vỡ liên kết của các phân tử làm ố răng của bạn. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng cũng như chống lại các vi khuẩn có hại.

Chất khử mùi

Theo nghiên cứu thì mồ hôi của con người không có mùi nhưng cơ thể có thể ra mùi khi vi khuẩn ở nách bị phân hủy, những vi khuẩn này chuyển đổi mồ hôi các chất thải có tính axit tạo ra mùi mồ hôi. Nếu muốn khử mùi một cách tự nhiên để loại bỏ các mùi hôi bằng cách làm cho nó có ít tính axit.

Để tạo ra hỗn hợp chúng ta có thể vỗ nhẹ baking soda lên nách hoặc trộn nó với dầu dừa, bơ hạt mỡ hoặc bột ngô để tạo ra chất khử mùi tự chế.

Chất làm trắng

Nó được sử dụng để làm trắng quần áo và làm sạch không mất nhiều chi phí

Vì là một chất kiềm- một loại muối hòa tan có thể giúp làm bỏ được hết bụi bẩn và các vết ố.

Cách tạo ra baking soda trong việc làm trắng:

Thêm nữa cốc nước 110 gam baking soda vào một lượng bột giặt thông thường sử dụng hàng ngày. Nó cũng giúp làm mềm nước nên sẽ tốn rất ít chất tẩy rửa hơn lúc không sử dụng.

Tẩy thuốc trừ sâu cho trái cây và rau

Việc trồng rau cho các loại trái cây hiện nay đa phần đều sử dụng thuốc trừ sâu để tăng năng suất và làm cây mau chín nên khi sử dụng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người.

Các công việc mọi người thường xuyên làm để loại bỏ thuốc trừ sâu là gọt vỏ trái cây nhưng những chất dinh dưỡng quan trọng có thể nằm ở vỏ bao gồm các chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong vỏ của nhiều loại trái cây và rau củ mà không gọt vỏ.

Trong việc rửa người ta dùng baking soda là cách hiệu quả để rửa và loại bỏ sạch sẽ các loại thuốc trừ sâu còn động lại trên vỏ. Ngâm rau củ quả vào dung dịch baking soda kết hợp với nước trong khoảng 12-15 phút sẽ loại bỏ gần hết các lượng dư thừa của thuốc trừ sâu còn đọng lại.

Những lợi ích của Sodium Bicarbonate đối với sức khỏe

Điều trị chứng ợ chua (trào ngược dạ dày)

Ợ chua hay còn gọi trào ngược dạ dày là một cảm giác đau rát, rát ở vùng trên của dạ dày và lan xuống cổ họng.

Nó sẽ tạo ra khí axit chảy ra khỏi dạ dày và chạy lên thực phẩm, nó là sự kết nối giữa dạ dày và miệng của bạn

Sử dụng baking soda có thể làm trung hòa axit giúp điều trị chứng ợ chua trong dạ dày. Pha 1 muỗng cà phê khoảng 5gam trong baking soda trong một cốc nước lạnh và uống hỗn hợp từ từ.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Baking soda là một chất bổ sung phổ biến trong thức uống của giới vận động viên.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng baking soda giúp bạn đạt được hiệu suất cao nhất lâu hơn, đặc biệt trong bài tập kỵ khí hoặc luyện tập cường độ cao và chạy nước rút.

Trong quá trình tập thể dục cường độ cao, các tế bào cơ của bạn bắt đầu sản sinh ra axit lactic, là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng rát mà bạn có khi tập luyện. Axit lactic cũng làm giảm độ pH bên trong tế bào của bạn, khả năng khiến cơ bắp của bạn mệt mỏi. Nên việc sử dụng baking soda trong nước uống giúp cơ không bị mỏi và đạt được hiệu suất tốt nhất.

Giảm ngứa da và cháy nắng

Sau khi bọ cắn hoặc ong đốt người ta thường sử dụng baking soda để làm dịu da ngứa và còn làm dịu da khi bị ngứa do nắng cũng có thể kết hợp với thành phần như bột ngô và yến mạch để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cách tạo ra hỗn hợp điều trị do cháy nắng

-  Trộn 1-2 thìa baking soda vào 500ml nước lạnh, sau đó ngâm khăn mềm vào  dung dịch để vắt khô

-  Dùng khăn đắp lên da chỗ bị cháy nắng từ 5- 10 phút

-  Lặp lại hành động từ 2-3 lần trên ngày cho đến khi da của bạn đc khôi phục và khỏe mạnh.

Những tác hại có thể gặp khi sử dụng Sodium Bicarbonate

Có thể gây ảnh hưởng đến xương khớp và tim mạch

Nếu như cơ thể sử dụng baking soda quá liều và thường xuyên thì có thể giảm mức độ canxi trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh về xương khớp, cột sống. bên cạnh đó baking soda quá liều có thể ảnh hưởng đến cản trở lưu thông khí và dẫn đến bệnh tim mạch.

Ảnh hưởng đến thận khi sử dụng quá liều

Khi dùng baking soda để điều trị bệnh thận mãn tính được xem như có mặt tốt và xấu. Nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ giúp chức năng thận được tốt hơn, nhưng khi sử dụng quá liệu sẽ bị tác dụng phụ lại cho thận làm tình trạng thêm trầm trọng.

Khi cơ thể nạp quá liều lượng muối vào cơ thể có thể làm dư lượng muối trong cơ thể và dẫn đến sỏi thận.

Có khả năng làm mòn men răng, gây ê buốt răng

Việc sử dụng thường xuyên baking soda sẽ làm mòn men răng và khiến răng bị ê buốt

Việc mất đi lớp men răng bảo vệ, răng rất dễ bị xâm nhập bởi các vi khuẩn gây sâu răng, lợi nướu bị viêm nhiễm.

 

Có thể bạn quan tâm:

Bột Wheat Gluten là gì? Công dụng như thế nào.

Call Now Button