BƠ THỰC VẬT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NÓ TRONG THỰC PHẨM

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về bơ thực vật

Bơ thực vật là loại bơ có nguồn gốc từ nhũ tương của dầu thực vật, có khoảng hơn 80% chất béo và không chứa cholesterol. Được sản xuất thông qua quá trình hydro hóa bổ sung thêm hydro vào dầu để làm thay đổi thành phần hóa học của dầu thực vật để bơ được sản xuất ở nhiệt độ phòng trong trạng thái rắn với dạng cứng dẻo hoặc đóng thành bánh.

Bơ thực vật là dạng chứa chất béo lành mạnh hơn bơ thường.

Chất béo của bơ khoảng 80% sẽ được dùng cho mọi loại thực phẩm. Nếu chất béo 50% sử dụng được trong các sản phẩm nướng.

Trong 1 muỗng canh bơ chứa khoảng 100 calo, 11-12gam chất béo cũng như 2-3g chất béo bão hòa, 3-4g chất béo không bão hòa đa, 5-6g chất bão hòa đơn và không có chứa cholesterol.

Nguồn gốc của bơ thực vật

Bơ thực vật được tạo ra bởi người Pháp Hippolyte Mege- Mouries vào năm 1869 theo lời thách thức của Hoàng đế Napoleon III là làm bơ thay thế cho mỡ bò cho các tầng lớp thấp hơn và các lực lượng vũ trang được gọi là oleomargarine và bấy giờ được rút gọn thành margarine bơ thực vật.

ỨNG DỤNG CỦA BƠ THỰC VẬT

Ứng dụng trong thực phẩm

Bơ thực vật được ứng dụng dùng trong sản xuất bánh rán, bánh ngọt và bánh quy nó là một thành phần quan trọng để tạo nên lớp bánh mềm mịn, tăng mùi vị thơm ngon cho thực phẩm vì bơ thực vật có lượng chất béo cao.

Bơ thực vật còn dùng cho các món nướng hay món xào nó sẽ làm mềm thịt phẩm và cung cấp hương vị và màu sắc cho món ăn như thịt nướng, ốc, hải sản, bắp xào,…

Trong làm nước sốt cà chua hay các loại nước sốt khác, bơ thực vật cũng được sử dụng để làm nguyên liệu tạo nên nước sốt và pasta là loại thực phẩm sử dụng nhiều loại nước sốt này để tăng gia vị cho món ăn.

Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Bơ thực vật cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống như cung cấp các loại vitamin A, D và gồm ít chất béo bão hòa, nó cũng làm giàu với este sterol hoăc stanol thực vật để chứng minh rằng nó làm giảm mức cholesterol có trong máu.

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng bơ thực vật

Trong bơ thực vật có 80% chất béo bằng cách kết hợp chất béo không bão hòa và bão hòa lại với nhau, có từ 7-86% chất béo bão hòa và tùy thuộc vào loại bơ sử dụng.

Ngoài ra lượng chất béo trong bơ còn cung cấp các loại dinh dưỡng như vitamin D, A, E, K, axit alpha-lineolic, axit béo omega-3 để làm giảm mức cholesterol toàn phần, viêm nhiễm và chất béo trung tính.

Cách chế biến ra bơ thực vật tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: 20g chất béo thực vật dạng rắn như dầu dừa, 3 muỗng canh 45ml, dầu thực vật, 10ml sữa, muối, nước cốt chanh.

Hướng dẫn:

Bước 1: đun chảy dầu trên chảo

Bước 2: thêm dầu thực vật vào và đặt nó trên 1 bát nước đá sau đó trộn đều hỗn hợp trên bát đá để hỗn hợp có thể đặc lại

Bước 3: thêm sữa vào đánh sao cho hỗn hợp đặc và mịn lại

Bước 4: thêm muối, nước cốt chanh vào cuối cùng và đã tạo ra loại bơ thực vật đang cần.

 

Có thể bạn quan tâm:

BƠ ĐỘNG VẬT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Call Now Button