THÀNH PHẦN ACID ASCORBIC ( VITAMIN C)

Đối với những vitamin có trong thị trường, nhắc đến những loại vitamin được nhắc đến đầu tiên không thể nào thiếu vitamin C, vitamin được xem là một chất có nhiều công dụng và sử dụng phổ biến trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Vitamin C với bài viết sau để biết về công dụng và ứng dụng rộng rãi trong sức khỏe cũng như công nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm nhé.

VITAMIN LÀ GÌ?

Vitamin C được biết đến là loại acid có tên gọi Ascorbic Acid được tổng hợp và chiết xuất từ các loại trái cây, rau củ tự nhiên. Vitamin c được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người, của động vật bậc cao và những loài vật khác. Cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài thông qua ăn uống và thẩm thấu qua da.

Tính chất vật lí của Vitamin C

Tinh thể bột màu trắng, dễ tan trong nước và tan trong ethanol, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Tồn tại ở nhiệt độ 100°C

Vitamin C không chỉ dưới dạng có chất dinh dưỡng có trong trái cây mà hiện nay sao nhiều quá trình chưng cất, chiết tách tổng hợp để cho ra nhiều dạng khác nhau như dạng bột, nước, viên nén, viên nhộng,…nhưng vẫn đủ hàm lượng vitamin c phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau.

CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN C

Tăng cường hệ miễn dịch: cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, giúp tăng hàng rào biểu mô để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại, thúc đẩy các hoạt động oxy hóa để tránh khỏi tổn thương từ các gốc tự do. Vitamin C có thể hoạt động được trong cả ở môi trường nước của cơ thể nội bào và cả ngoại bào.

Phòng chống lão hóa và đục thủy tinh thể

Tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.

Tăng cường sức khỏe sản phụ và thai nhi

Khi phụ nữ mang thai bị hít phải nicotine của khói thuốc hoặc trực tiếp hút thuốc khi sử dụng vitamin C để giảm tác dụng của nicotine đối với sức khỏe.

Cải thiện được sức khỏe của da, móng, tóc

Vitamin C được xem là thành phần chính để sản xuất collagen, protein quan trọng phát triển của các mô liên kết như da, xương, cơ cấu trúc cơ thể, sụn khớp và các dây chằng, chất tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể, làm mái tóc mượt mà, nhanh dài làm chân tóc vững chắc, cải thiện sự đàn hồi của làn da, làm sáng da, hết thâm, tăng cường khả năng chống oxy hóa của làn da, chậm sự lão hóa.

ỨNG DỤNG CỦA VITAMIN C

Ứng dụng trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân

Vì vitamin c được xem là một trong những thành phần vàng trong mỹ phẩm cũng bởi vì công dụng thần kì của nó giúp da trắng sáng, giảm thâm giảm nếp nhăn, tăng cường khả năng chống oxy hóa của da, giúp da khỏe và sáng hơn. Với nhiều công dụng tuyệt vời vitamin được dùng cho những sản phẩm như kem dưỡng trắng, dưỡng ẩm, kem chống nắng, kem đặc trị,…và những sản phẩm chăm sóc cá nhân như sữa tắm, sữa dưỡng thể, kem chăm sóc body, nách,…

Dược phẩm, thực phẩm chức năng

Vitamin C trong dược phẩm được biết nhiều nhất dưới dạng viên sủi có nồng độ vitamin C cao hấp thụ nhanh được dùng như một vitamin bổ sung cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể để tăng sức đề kháng cho cơ thể và tăng hệ miễn dịch đặc biệt khi bị cảm cúm.

Ngoài ra sử dụng vitamin C trong các thực phẩm chức năng dưới dạng viên nén, viên nhộng với hàm lượng khác nhau với công dụng uống sáng da, tăng sức đề kháng, kết hợp với kem chống nắng tăng cường khả năng chống nắng dưới ánh mặt trời.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Sử dụng vitamin C cho chế biến thực phẩm để tăng khả năng chống oxy hóa của thực phẩm, đặc biệt trong sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn để tránh sản phẩm bị ngã vàng, hư hỏng khi để lâu và để ngoài không khí và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Cung cấp lượng vitamin C trong bánh kẹo, nước giải khát, gia vị, cũng như các loại thực phẩm khác,…

Call Now Button