HƯƠNG THÌ LÀ

HƯƠNG THÌ LÀ

Thì là loại cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng phổ biến ở châu Á và Địa Trung Hải

Tên khoa học là Anethum Tombolens thuộc họ nhà hoa tán. Lá thì là có vị ngọt và hương thơm đặc trưng đã trở thành loại gia vị thảo mộc cho nhiều món ăn có chứa các loại hải sản.

Rau thì là có tác dụng gì: được dùng gia vị cho canh cá lóc, lẩu cá mực, giúp khử mùi tanh, làm món ăn trở nên thơm ngon. Ngoài ra có tác dụng trong điều trị các loại bệnh khác nhau.

Thì là ít calo, nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin c, mangan, vitamin A, ngoài ra còn có folate, sắt,…

Hương thì là được chiết xuất tự nhiên từ cây thì là vẫn đảm bảo mùi hương đặc trưng của loại cây này để khi cho vào thực phẩm sẽ cho ra được mùi thơm của thì là mà không có sự pha trộn vị khác như thế nào.

Hương thì là được dùng để làm rau hoặc làm gia vị cho các món canh cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá, các món riêu cá,...

TÁC DỤNG CỦA CÂY THÌ LÀ

- Kích thích tiết sữa ở các bà mẹ: hoạt động trong cơ thể như estrogen làm kích thích tiết sữa, kích thích tiết sữa ở dê cũng như là ở phụ nữ.

- Giảm hội chứng quấy khách ở trẻ sơ sinh: nghiên cứu tiến hành tại Nga, dầu làm từ hạt của cây thì là có tác dụng làm giảm độ khóc của trẻ, đo lường bằng thời gian khóc đã giảm tới ¼.

- Hệ hô hấp:  dầu làm từ hạt của cây thì là có tác dụng làm giảm long đờm ở phổi, giảm di chứng đau họng, hàm lượng vitamin C dồi dào, tăng cường sức đề kháng hỗ trợ điều trị viêm nhiễm đường như hô hấp bị ho, ho có đờm và đau họng

- Giảm triệu chứng đau bụng kinh: tính chất của cây làm đem phối hợp với vitamin E giảm đáng kể đau bụng kinh.

- Làm lành vết thương với những vết côn trùng đốt: làm lành vết thương hoặc những vết cắn có độc, cũng như loại bỏ chất độc.

- Dùng làm xà phòng, nước hoa: đem chưng cất tạo ra dầu dễ bay hơi, có mùi thơm dễ chịu, hấp thụ vào da, nguyên liệu để sản xuất và các loại nước hoa

- Điều trị bệnh tả: cả thì là và ớt đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật và làm chậm quá trình phát triển của loại vi khuẩn liên quan đến bệnh tả.

Call Now Button