ĐƯỜNG LACTOSE LÀ GÌ? ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO.

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về Đường Lactose

Đường Lactose là loại đường có nguồn gốc từ sữa khoảng 2-8% khối lượng. Nó là một carbohydrate được tạo thành từ glucose và galactose liên kết lại với nhau, nó thường có ở hai dạng cấu trúc là hóa học khác nhau -alpha- và beta lactose.

Nó sản xuất  bằng cách cho alpha-lactose từ sữa tiếp xúc với nhiệt độ thấp cho đến khi tinh thể hình thành, sau đó sẽ được làm khô hết độ ẩm dư thừa.

Đường lactose ở dạng bột có màu trắng hoặc vàng nhạt, không mùi và có vị hơi ngọt được làm từ sữa của động vật có vú, những loại sữa thực vật như hạnh nhân và đậu nành không có lactose.

Công dụng: được dùng như là chất phụ gia thực phẩm tạo ngọt cũng như là chất độn trong các viên nang thuốc

ỨNG DỤNG CỦA ĐƯỜNG LACTOSE

Ứng dụng trong dược phẩm

Đường lactose dùng trong dược phẩm để điều chế và sản xuất thuốc, được sản xuất từ whey chất lỏng còn lại sau khi sữa được đông lại và căng trong quá trình sản xuất

Nó được sử dụng để làm tá dược là một thành phần không hoạt động dùng để hỗ trợ và cung cấp các thành phần hoạt tính trong cơ thể, sử dụng trong thuốc dưới dạng viên nén, viên nang hay dạng ống hút bột khô (khoảng 60-70%) nó được dùng trong dạng bào chế dược phẩm, với 45% thuốc chứa kết hợp với lactose và cellulose vi tinh thể.

 

Đường lactose được sử dụng trong dược phẩm

Lactose trong thuốc được sử dụng

Hoạt động như chất độn: giúp tăng khối lượng thuốc, giúp thuốc được lưu thông tốt hơn, dễ đo lường được hoạt động thuốc dễ dàng hơn.

Hoạt động như chất kết dính: liên kết thuốc với nhau, giúp các thành phần trong thuốc được trộn lẫn và kết dính lại.

Ngoài ra có thể thấy lactose sử dụng trong các công thức thuốc tránh thai, thuốc bổ sung canxi cũng như thuốc chống trào ngược dạ dày

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Đường lactose được sử dụng để làm gia vị như là một chất tạo ngọt sử dụng nhiều trong bánh nướng vừa tạo màu sắc cho thực phẩm và tăng hương vị cho thực phẩm.

Chất tạo ngọt dùng cho thực phẩm

Nó còn được thêm vào tạo vị cho các sản phẩm như là kem, sữa tách béo, sữa đặc, cà phê, creamers, socola, trái cây, rau đóng hộp. Nó cũng được dùng cho các loại thức ăn trẻ em, nước sốt hay súp.

Ngoài ra sử dụng đường lactose giúp giảm chi phí và điều chỉnh độ ngọt.

Ứng dụng để làm lên men

Được sử dụng trong các thực phẩm trong pho mát, sữa chua, kefir và sữa chua. Sữa được lên men sẽ tạo ra axit lactic.

Việc bổ sung vi khuẩn axit lactic (ít phổ biến hơn nấm men khi cho vào sữa hoặc sản phẩm từ sữa).

 Sử dụng làm chất lên men trong thực phẩm

Nhận dạng vi khuẩn lên men lactose sẽ giúp phân biệt loại vi khuẩn nào gây nhiễm trùng ngộ độc thực phẩm.

Các ứng dụng khác

Đường lactose còn được sử dụng trong sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi để giúp thức ăn tăng khối lượng cũng như trọng lượng của nó.

Tác dụng phụ khi sử dụng Đường Lactose

Đường lactose đã được FDA công nhận là an toàn để tiêu thụ với lượng trong thực phẩm và thuốc.

Khi sử dụng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như bị đầy hơi, ợ hơi quá mức, đau dạ dày, chuột rút, bệnh tiêu chảy.

 

Có thể bạn quan tâm:

Call Now Button