ĐƯỜNG ACK LÀ GÌ? ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THỰC PHẨM

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về đường ACK

Đường ACK (Acesulfame Potassium): potassium-6-methyl-2,2-dioxo-oxathiazin-4-olate. Tên thương mại là sunette và sweetone.

Là một chất làm ngọt nhân tạo, ngọt hơn 200 lần so với đường cát trắng bình thường. Được sử dụng như là một chất thay thế đường không chứa calo, sản xuất bằng cách thông qua quá trình tổng hợp hóa học

Đường ACK được sản xuất thương mại bằng cách phản ứng hóa học giữa axit  sulfamic, diketene, trietylamin, lưu huỳnh dioxit, kali hydroxit.

Tính chất:

Điểm nóng chảy là 225°C

Phân tử là 201,24g/mol

Rất dễ tan trong nước (30g/100ml, 20°C) và không hòa tan trong etanol

Các loại thực phẩm chứa đường ACK: soda, nước trái cây, nước có ga, rượu sữa, kem, món tráng miệng, mứt và thạch.

ỨNG DỤNG KHI DÙNG ĐƯỜNG ACK

Chất tạo ngọt trong thực phẩm

Thực phẩm được sử dụng để giảm lượng đường: ví dụ như nước ngọt bánh nướng, các loại bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa. Khi được kết hợp với aspartame để che đi vị đắng (soda không đường của pepsi).

Được trộn với sucralose hoặc rượu đường để tạo ra hương vị tương tự như đường

Khi sử dụng cho các loại nước uống có ga, đường ACK được sử dụng để tạo ngọt và loại đường này không chứa calo dễ dàng sử dụng cho nhiều đối tượng.

Thấy trong nhãn của anh đào, diet coke và coca – cola không đường.

Ứng dụng khác

Ngoài ra nó còn được dùng trong máy tẩy sơn, tẩy dầu mỡ và khí đẩy

Độ an toàn khi sử dụng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt đường ACK được phép sử dụng dùng trong nước giải khát năm 1998, nó làm tăng mức tiếp xúc với người tiêu dùng của thành phần này.

Tác dụng phụ khi sử dụng

Acesulfame Kali E950 chứa axit acetoacetic làm cản trở sự trao đổi chất của cơ thể

Methyl chloride dùng làm dung môi trong quá trình sản xuất acesulfame potassium khi sử dụng có thể có một vài vấn đề như đau đầu, biến chứng gan, lú lẫn tâm thần, làm phát triển ung thư, suy giảm thị lực và các bệnh về thận.

Call Now Button