BỘT SỮA GẦY LÀ GÌ? CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO

GIỚI THIỆU CHUNG

Bột sữa gầy (Regular Skimmilk Powder)

Bột sữa gầy là sản phẩm sẽ được thu được sau khi loại bỏ nước khỏi sữa tách béo và đã được qua quá trình thanh trùng.

Bột sữa gầy được biết là ít calo và ít chất béo hơn sữa tươi nguyên chất hoặc đầy đủ chất béo được làm thành bột

Trong bột sữa gầy độ ẩm không được quá 5% trọng lượng và không thể quá 1,5% trọng lượng của chất béo sữa.

Quy trình sản xuất

Phương pháp truyền thống

Để sản xuất ra sữa bột gầy người ta để sữa tách ra và phần kem sẽ nổi lên trên cùng sau đó sẽ hớt bỏ phần trên và bỏ để sữa có ít chất béo hơn và lấy ra một cách tự nhiên bằng phương pháp sấy tự nhiên để sản xuất ra được bột sữa tốt nhất

Phương pháp hiện đại

Hiện nay người ta sử dụng phương pháp tách ly tâm, chất béo sẽ được tách ra hết khỏi sữa, sữa sẽ ở trạng thái cô đặc và sẽ được sấy khô bằng phương pháp phun hoặc trục lăn, không làm giảm chất lượng nhiều. Làm khô sữa bằng sấy phun trong môi trường mà luồng không khí đã được làm nóng sẽ làm khô sữa, sau sấy phun thì sữa bột sẽ được tách khỏi không khí bằng bộ lọc túi và xyclon.

Số lượng trong vi khuẩn giảm và độ ẩm thấp của bột tạo thành sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật giúp sữa có thời hạn sử dụng dài hơn những hai năm.

Sự khác nhau giữa sữa bột nguyên kem và sữa bột gầy

Hàm lượng chất béo trong sữa đã bị tách béo sẽ ảnh hưởng đến lượng calo.  Sữa bột tách béo có hàm lượng calo ít hơn sữa nguyên chất, sữa nguyên kem có 24mg cholesterol so với sữa bột gầy là 5mg cholesterol mặc dù có cùng kích thước tương tự với nhau

ỨNG DỤNG CỦA SỮA BỘT GẦY

Ứng dụng trong thực phẩm

Sữa bột gầy được sử dụng trong bánh nướng, các đồ ăn nhẹ, kem, giúp cho các loại bánh ngọt và bánh quy được giòn hơn.

Ứng dụng của bột sữa gầy trong thực phẩm

Cũng được sử dụng cho các sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho những người cao tuổi, các vận động viên như các loại sữa và các chất lỏng tổng hợp khác.

Bột sữa gầy được sử dụng trong bánh mì được sử dụng với vai trò quan trọng trong ruột ổ bánh mì, tăng khối lượng cũng như khả năng kết dính và làm nổi bật màu sắc của bánh.

Trong chế biến thịt và hải sản: sử dụng bột sữa gầy để hình thành nhũ tương ổn định, hỗ trợ cấu trúc cho các sản phẩm thịt, nó cũng cải thiện kết cấu tăng hương vị cho các loại gia vị và thảo mộc.

Ứng dụng trong đồ uống

Trong sản xuất đồ uống: sữa bột gầy được sử dụng để tăng độ nhớt cũng như duy trì sự ổn định của bột và tăng cường vitamin và khoáng chất đảm bảo cho nước uống có đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo được kết cấu nước uống đẹp.

Chế biến đồ uống với bột sữa gầy

Trong sản xuất bánh kẹo nó được sủ dụng để làm chất nhũ hóa tự nhiên cũng như tạo được kết cấu và cấu trúc mịn cho sản phẩm, nó còn làm tăng thêm hương vị và hương thơm cho bánh kẹo.

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

Trong các sản phẩm cho trẻ nhỏ bột sữa gầy làm tăng giá trị cho dinh dưỡng của các thức ăn đó. Nó còn giúp nhũ tương được ổn định, cải thiện cho khẩu vị cũng như kết cấu của sản phẩm, góp phần tạo nên hương vị cũng như hương thơm từ sữa. Các chất béo của sữa cho trẻ em sẽ khiến tiêu hóa của trẻ không tốt bị khó tiêu nên những thực phẩm của trẻ sẽ được sử dụng đa phần được thêm dầu thực vật và các sản phẩm không chứa chất béo để trẻ em dễ tiêu hóa.

Ứng dụng của bột sữa gầy trong chế biến thức ăn trẻ em

Có thể bạn quan tâm:

BỘT BÉO THỰC VẬT ( NON DAIRY CREAMER) LÀ GÌ.

Bột sữa nguyên kem ( Whole Milk Powder). Công dụng như thế nào.

Call Now Button