BƠ ĐỘNG VẬT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO

GIỚI THIỆU CHUNG

Tổng quan về bơ động vật

Bơ động vật là loại bơ được tách ra từ thành phần chất béo và protein của động vật. Bơ được biết như là một loại nhũ tương bán rắn dùng trong nhiệt độ phòng khoảng 80% chất béo, độ ẩm tối đa là 18% và chất béo rắn là 2%, được sử dụng trong các món nướng, nước sốt, chiên xào hay trong bất kì quá trình nấu nướng nào.

Nó có nguồn gốc từ sữa bò cũng như các loại động vật có vú khác như là trâu, dê, cừu hay bò Tây Tạng. Được làm bằng cách khuấy sữa hoặc kem để tách giọt chất béo ra khỏi sữa bơ dạng lỏng hay còn gọi là bơ sữa.

Có nhiều loại bơ được tìm thấy như là bơ mặn, loại không ướp muối và loại bơ đã được làm sạch.

Vị của bơ thường có hương vị riêng, nhìn chung bơ sẽ có vị mềm, kem, đậm đà và một chút vị ngọt

Cách tạo ra các loại bơ

- Bơ bị chảy:

Cần làm nóng chảo ở lửa vừa nhỏ, cho bơ vào và xoay nhẹ chảo để làm bơ phủ đều mặt chảo đợi bơ nóng chảy ra rồi sử dụng. Nếu muốn làm nóng chảy trong lò vi sóng, hãy đặt bơ vào hộp chứa và đưa vào lò  không có nắp và đặt hẹn giờ trong 20-40 giây để bơ có thể tan chảy thành dạng lỏng.

- Bơ mềm:

Bơ mềm được sử dụng trong nhiệt độ phòng đạt được khi lên kế hoạch trước và đặt lượng bơ cần thiết vào phòng trong khoảng 1 đến 2 giờ trước khi nấu. Cần kiểm tra nó có được nhiệt độ thích hợp chưa bằng cách sử dụng ngón tay đè lên bề mặt bơ nếu như cảm nhận được độ mềm thì có thể sử dụng còn nếu mềm quá có thể bỏ lại vào tủ đông cứng trong khoảng từ 30-40 phút để có được độ mềm thích hợp.

- Bơ không muối (bơ nhạt)

Là loại bơ không chứa thêm muối có mùi vị tự nhiên loại bơ này sẽ có màu vàng trắng, dành cho các món bánh hay bánh tráng miệng không cần muối, và vì muối là chất bảo quản thực phẩm lâu hư nên bơ không muối sẽ không có thời hạn sử dụng lâu được.

Độ dinh dưỡng có trong bơ

Mỗi một muỗng canh 14gram bơ cung cấp chất dinh dưỡng sau:

- Lượng calo: 102

- Tổng chất béo: 11,5gam

- Vitamin A: 11% lượng tham chiếu hằng ngày

- Vitamin E: 2% RDI

- Vitamin B12: 1% RDI

- Vitamin K: 1% RDI

ỨNG DỤNG CỦA BƠ ĐỘNG VẬT

Ứng dụng trong thực phẩm

Bơ thường được dùng để làm món ăn kèm theo cho các món ăn như bánh mì, thịt bò, bánh mì cuộn, hầu như đều sử dụng bơ để gia tăng hương vị cho các loại món ăn.

Bơ còn được tìm thấy nhiều trong các loại bánh như bánh quy, bánh phồng xốp và các loại bánh tráng miêng, bánh trà,… giúp bánh luôn có hương vị đậm đà và độ mịn.

Tạo nước sốt cho thực phẩm

Nó được xem là thành phần thường thấy trong nước sốt, súp trong các món ăn đặc biệt là nước sốt bò là nguyên liệu chủ yếu tạo nên độ ngon của món ăn.

Vì bơ luôn có cảm giác lạ miệng so với các sản phẩm thông thường nên khi cho vào chế biến các loại nước sốt khác nhau sẽ mang lại nhiều hương vị lạ miệng, được kết hợp với các loại nước sốt như cà chua và nước sốt áp chảo từ nước thịt, nhiều hương vị được thêm vào bơ trong nước sốt như nước chanh, mùi tây rượu vang trắng hoặc đỏ, giấm hay mù tạt

Ứng dụng trong chăm sóc da

Trong chăm sóc da, việc sử dụng mặt nạ là một trong những cách dưỡng da mà chị em rất là thích đặc biệt là các loại có chiết xuất từ thiên nhiên có công thức dễ làm, dễ tìm và còn thân thiện với làn da.

Có các loại mặt nạ thường được kết hợp với bơ:

Mặt nạ bơi và chuối: cần 1 quả chuối chín và 1 thìa cà phê bơ không muối cần nghiền chuối đến khi chuối được hỗn hợp đặc sau đó sẽ thêm bơ đã được đun chảy hoặc bơ đặc vào để trộn đều. Sau đó sẽ đắp hỗn hợp lên khắp mặt để trong vòng 10 phút cho hỗn hợp khô lại và rửa lại sạch với nước có thể thoa một lớp  dưỡng ẩm mỏng sau khi đắp mặt nạ để cân bằng lại được độ pH của da.

Mặt nạ nước hoa hồng và bơ: để giúp làn da luôn khỏe mạnh đủ ẩm và có khả năng tẩy tế bào chết nhẹ cho da chúng ta có thể dùng khoảng 1 thìa bơ kết hợp với nước hoa hồng tạo ra hỗn hợp đặc sau đó đắp hỗn hợp lên mặt đắp khoảng 15-20 phút sáu đó rửa sạch bằng nước ấm.

Mặt nạ dưa chuột và bơ: loại mặt nạ dưa chuột và bơ có thể giúp bạn giảm nhẹ được các tình trạng không may bị mẫn đỏ da hay bị dị ứng. Sử dụng khoảng nữa quả dưa chuột và sau đó xoay nhuyễn cho nước ép dưa chuột đã xoay và thêm bơ không muối vào, trộn đều rồi đắp hỗn hợp lên da trong 10-15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Cách bảo quản bơ

Bơ cần được giữ trong bao bì giấy bạc hoặc một đĩa bơ trong tủ lạnh, nên để tránh xa các món ăn kén mùi vị như tỏi, cá,.. vì chúng rất kén mùi vị dễ bị ám mùi.

Bơ khi bỏ vào tủ lạnh nếu sử dụng làm bánh bông lan cần phải lấy bơ ngay từ tủ lạnh còn nếu lấy từ hỗn hợp bánh kem nên được lấy ra khỏi vài giờ trước khi sử dụng vì bơ cần mềm để có thể kết hợp tốt với đường để có được kết cấu bánh đẹp nhất.

 

Có thể bạn quan tâm:

BƠ THỰC VẬT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NÓ TRONG THỰC PHẨM

Bột khai là gì? Ứng dụng như thế nào.

BỘT BAKING SODA LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA NÓ NHƯ THẾ NÀO

Call Now Button